01/06/202346 lượt xem

Từ ngày 26 đến 31/5/2023, Đoàn công tác số 15 của Quân chủng Hải quân do Đại tá Hoàng Lương Ngọc, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân làm trưởng đoàn đi thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và Nhà giàn DK1, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân. Nhân dịp này, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) có Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm tham gia đoàn.

Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Quốc gia TPHCM hướng về Trường SaĐoàn công tác Trung tâm GDQPAN, ĐHQG-HCM tham quan

chụp ảnh lưu niệm vớiĐại tá Phạm Đức Hùng, Chủ tịch Công ty TNHH Tân Cảng - Petro Cam Ranh (bên trái).

Trước khi tham gia cùng Đoàn công tác số 15, Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng cùng Đoàn công tác của Trung tâm GDQPAN, ĐHQG-HCM đến thăm và làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Tân Cảng - Petro Cam Ranh (Cảng Quốc tế Cam Ranh) do Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn và Tập đoàn Dầu Khí Quốc gia Việt Nam sáng lập; đến thăm, giao lưu kết nghĩa với Phòng Chính trị, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân.Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Quốc gia TPHCM hướng về Trường Sa

Đại tá Phạm Quyết Tiến, Phó Tư lệnh Vùng 2 Hải quân và Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng (thứ 2 bên phải) trước giờ lên tàu đi Trường Sa.

Tại các nơi đến, Đoàn Công tác của Trung tâm GDQPAN, ĐHQG-HCM nghe các đơn vị khái quát kết quả công tác, tình hình hoạt động, trao đổi một số nhiệm vụ công tác; qua đó, thắt chặt mối quan hệ giữa Trung tâm GDQPAN, ĐHQG-HCM trong việc phối kết hợp thực hiện công tác tuyên truyền về biển, đảo, giáo dục lòng yêu nước, nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy GDQPAN đối với sinh viên.

Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Quốc gia TPHCM hướng về Trường SaĐại tá Đào Giang Hải, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng 4 Hải quân tiếp nhận quà Trung tâm GDQPAN, ĐHQG-HCM tặng.

Sáng 26/5, tại Quân cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng cùng Đoàn công tác số 15 lên Tàu KN-491 chính thức khởi hành đi thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Quốc gia TPHCM hướng về Trường Sa

Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng tặng quà cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa.Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Quốc gia TPHCM hướng về Trường Sa Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng tặng quà cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Đông.

Tại các điểm đảo: Đá Đông, Sinh Tồn, Đá Thị, Cô Lin, Trường Sa và Nhà giàn DK1/15, các thành viên đoàn công tác đã nghe báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Theo đó, cán bộ, chiến sĩ trên các đảo, nhà giàn đều đoàn kết một lòng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Các đảo thường xuyên hỗ trợ ngư dân đánh bắt tại khu vực quản lý, cung cấp nước ngọt, khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí, tạo chỗ dựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Quốc gia TPHCM hướng về Trường SaTiến sĩ Đỗ Đại Thắng tặng quà cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn.Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Quốc gia TPHCM hướng về Trường Sa

Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng tặng quà cán bộ, chiến sĩ đảo Cô Lin.Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Quốc gia TPHCM hướng về Trường Sa

Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng tặng quà cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Thị.

Tại mỗi điểm đảo và Nhà giàn DK1/15, đoàn công tác ân cần thăm hỏi, động viên, trân trọng chúc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân tại đảo, mong các đồng chí luôn vững tay súng, sắt son một niềm tin, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh hải Tổ quốc nơi đầu sóng, ngọn gió. Trung tâm GDQPAN, ĐHQG-HCM tặng các phần quà gồm nhu yếu phẩm (tổng trị giá 60 triệu đồng) và trao 1.000 lá thư của sinh viên trường Đại học Kinh tế TP.HCM gửi đến động viên cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Quốc gia TPHCM hướng về Trường SaĐại tá Phạm Quyết Tiến, Phó Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tặng quà và trao 1.000 lá thư của sinh viên trường Đại học Kinh tế TP.HCM thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ tại Nhà giàn DK1/15.

Chuyến đi để lại tình cảm và những kỷ niệm sâu sắc trong tâm khảm mỗi người, đọng lại nhiều cảm xúc và cái nhìn sâu sắc về lãnh thổ quốc gia, về những cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân ta đang thầm lặng cống hiến sức mình để bảo vệ chủ quyền biển đảo, tạo nên “vòng tròn bất tử Trường Sa”. Đúng như phát biểu của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: “Nếu ai muốn cảm nhận về tình yêu Tổ quốc, hãy một lần đến với Trường Sa”.

Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Quốc gia TPHCM hướng về Trường Sa  Cây bàng vuông từ Trường Sa.

Kết thúc hải trình, Trung tâm GDQPAN, ĐHQG-HCM vinh dự được nhận lá cờ Tổ quốc đã treo trên đảo Trường Sa, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc và cây bàng vuông, hình ảnh biểu trưng cho tinh thần, sức sống mãnh liệt cùng tình yêu với Tổ quốc và biển đảo quê hương. Đây là những món quà có ý nghĩa và giá trị to lớn, là “minh chứng sống” được lưu giữ tại Phòng Trường Sa của Trung tâm GDQPAN, ĐHQG-HCM để giáo dục lòng yêu nước, trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa đối với nhiều thế hệ.

Thượng tá Phạm Thế Nhượng, Chỉ huy trưởng Đảo Trường Sa, ký tặng lá cờ Tổ quốc đến Trung tâm GDQPAN, ĐHQG-HCM

Tin, ảnh: Quan Nhựt, Phương Nam -