đang tải nội dung...

Tại sao không cho tụi em học ngoại trú ? Cuối tuần tụi em có được về không?

06/02/20234.877 lượt xem

Đó là câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên đặt ra trước khi bắt đầu khóa học học giáo dục quốc phòng và an ninh tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Là đơn vị giáo dục, Trung tâm cũng rất tâm tư về vấn đề này. Môn học giáo dục quốc phòng và an ninh là môn học đặc thù đòi hỏi người học phải ăn ở, sinh hoạt, rèn luyện tập trung theo chế độ, nề nếp Quân đội. 

Theo quy định của Thông tư liên tịch Số: 123/2015/TTLT-BQP-BGDĐT-BLĐTBXH ngày 05 tháng 11 năm 2015 của Bộ Quốc phòng – Bộ Giáo dục và Đào tạo – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định tổ chức, hoạt động của trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh; liên kết giáo dục quốc phòng và an ninh của các trường cao đẳng, cơ sở giáo dục đại học. Căn cứ Điều 20 và Điều 26 của Thông tư này bắt buộc sinh viên phải học tập, sinh hoạt, rèn luyện tập trung và thực hiện đầy đủ nội quy, kế hoạch học tập, rèn luyện của trung tâm. (xem link bên dưới).

Trước đây, do điều kiện cơ sở vật chất Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, ĐHQG-HCM chưa đảm bảo cho sinh viên ở tập trung nên giải quyết cho sinh viên ở ngoại trú (đi về hàng ngày), vấn đề này đã được Vụ Giáo dục Quốc phòng An ninh, Cục Dân quân Tự vệ cũng đề cặp, nhắc nhở, rút kinh nghiệm qua các lần kiểm tra trong năm 2022. Bắt đầu từ năm 2023 trở đi, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, ĐHQG-HCM tiến hành quản lý sinh viên ăn ở, học tập và rèn tập trung theo nề nếp Quân đội. Duy trì nề nếp, chế độ học tập, sinh hoạt, rèn luyện theo nội quy, quy chế của Trung tâm, sinh viên ở nội trú 100% cho đến khi kết thúc thời gian học tập khóa học giáo dục quốc phòng và an ninh tại Trung tâm theo đúng quy định của Thông tư 123.

Việc ăn ở tập trung sẽ tạo điều kiện thuận lợi đảm bảo sức khỏe, an toàn cho các bạn sinh viên trong suốt thời gian học tập tại Trung tâm. Ngoài ra, các bạn còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa, văn nghệ, thể thao, tham gia các hoạt động sinh hoạt tập thể, giao lưu gắn kết bạn bè. Đặc biệt các bạn được trải nghiệm nếp sống Quân đội của người lính thực hiện 11 chế độ trong ngày, 03 chế độ trong tuần. Từ đó thấu hiểu, những khó khăn, vất vả của người lính Bộ đội “Cụ Hồ”, để tự rèn luyện bản thân mình trưởng thành hơn. Sống có ích cho xã hội, biết trân quý những giá trị lịch sử, truyền thống hào hùng của dân tộc, ra sức học tập để xây dựng và bảo về Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Các bạn sinh viên hãy chuẩn bị tinh thần, thu xếp thời gian, công việc cá nhân để trải nghiệm khóa học của mình. Đó là trách nhiệm, là nghĩa vụ của một người công dân Việt Nam hơn thế nữa các bạn còn là rườn cột của nước nhà, là chủ nhân tương lai của đất nước, hãy bắt đầu bằng một hành trình mới với bộ môn “Tình yêu Tổ quốc các bạn nhé”.Tại sao không cho tụi em học ngoại trú ? Cuối tuần tụi em có được về không?

Sinh viên gấp xếp nội vụ trong phòng ở

Tại sao không cho tụi em học ngoại trú ? Cuối tuần tụi em có được về không?

Sinh viên học tập điều lệnhTại sao không cho tụi em học ngoại trú ? Cuối tuần tụi em có được về không?

Sinh viên học kỹ năng sử dụng súng

Tin, Ảnh: Hoàng Quanh -
Các tin khác
HỘI NGHỊ THỰC HIỆN QUY TRÌNH BỔ NHIỆM LẠI CHỨC DANH TRƯỞNG PHÒNG PHÒNG TỔ CHỨC - HÀNH CHÍNH TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH, ĐHQG-HCM
(14/08/2025) Chiều ngày 14/8, Đảng ủy Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) đã tổ chức Hội nghị thực hiện quy trình bổ nhiệm lại chức danh Trưởng phòng Phòng Tổ chức – Hành chính Trung tâm GDQPAN đối với Tiến sĩ Nguyễn Thị Xuân.
TRUNG TÂM GDQPAN, ĐHQG-HCM VINH DỰ ĐƯỢC TUYÊN DƯƠNG TẠI ĐẠI HỘI THI ĐUA YÊU NƯỚC ĐHQG-HCM LẦN THỨ VI NĂM 2025
(14/08/2025) Ngày 14/8/2025, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ chí Minh (ĐHQG-HCM) tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VI nhằm tổng kết, đánh giá kết quả phong trào thi đua và công tác khen thưởng giai đoạn 2020-2025. Đại hội cũng đã vinh danh những tập thể, cá nhân tiêu biểu, ghi nhận thành quả lao động sáng tạo, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp đổi mới phong trào thi đua, nâng cao chất lượng khen thưởng, góp phần hoàn thành thắng lợi mục tiêu chính trị của ĐHQG-HCM trong giai đoạn 2025-2030. Đoàn Đại biểu Trung tâm GDQPAN, ĐHQG-HCM tham dự Đại hội Tham dự Đại hội, về phía Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) có Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm làm Trưởng đoàn.  Đại tá Nguyễn Trọng Lý, Phó Giám đốc Trung tâm nhận bằng khen tập thể tiêu biểu, xuất sắc trong giai đoạn 2020-2025 của Ban Giám đốc ĐHQG-HCM Trung tâm đã vinh dự nhận được Bằng khen của Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí
TRUNG TÂM GDPQPAN, ĐHQG-HCM TỔ CHỨC CHÀO CỜ ĐẦU THÁNG 8/2025
(04/08/2025) Sáng ngày 04/8/2025, tại Tượng đài Hoàng đế Quang Trung, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) đã trang trọng tổ chức buổi chào cờ đầu tháng 8 với sự tham gia của toàn thể cán bộ, giảng viên, viên chức và người lao động Trung tâm.
Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị
(01/08/2025) Chiều 01/8, Đảng ủy Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Hội nghị Sơ kết công tác Đảng 6 tháng đầu năm 2025
(01/08/2025) Chiều 01/8, Đảng ủy Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đảng 6 tháng đầu năm 2025
Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng
(01/08/2025) Chiều 01/8, Đảng ủy Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng. Đến tham dự có sự hiện diện của toàn thể đảng viên trong Đảng bộ Trung tâm GDQPAN. Đồng chí Đỗ Đại Thắng, Bí thư Đảng ủy chủ trì buổi lễ. 
TRUNG TÂM GDQPAN, ĐHQG-HCM TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI NGHỊ ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN GIAI ĐOẠN 2020 – 2025
(01/08/2025) Chiều 01/8, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) đã tổ chức thành công Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2020 - 2025. Hội nghị được tổ chức nhằm tăng cường công tác tuyên truyền về tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua khen thưởng. Đồng thời, giới thiệu và lan tỏa các gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực công tác quản lý, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng tại Trung tâm.
TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH, ĐHQG-HCM TỔ CHỨC HỘI NGHỊ CÔNG BỐ VÀ TRAO QUYẾT ĐỊNH VỀ CÔNG TÁC NHÂN SỰ
(31/07/2025) Chiều ngày 31/7/2025, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) đã tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định về công tác nhân sự
HỘI NGHỊ LIÊN KẾT GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH NĂM HỌC 2025 – 2026 TẠI ĐỊA ĐẠO CỦ CHI
(20/07/2025) Trong hai ngày 18 và 19/7/2025, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) đã tổ chức chức thành công Hội nghị liên kết GDQPAN năm học 2025 – 2026 tại khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi. Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả GDQPAN năm học 2024-2025 và xác định phương hướng, nhiệm vụ năm học 2025-2026.
CHÀO MỪNG ĐOÀN SINH VIÊN AUN SUMMER PROGRAM 2025 ĐẾN THAM QUAN VÀ TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ TẠI TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG & AN NINH, ĐHQG-HCM
(09/07/2025) Sáng ngày 09/7/2025, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng & An Ninh, ĐHQG-HCM đã long trọng tổ chức buổi đón tiếp đoàn sinh viên tham dự chương trình AUN Summer Program, đây là hoạt động do ĐHQG-HCM phối hợp Mạng lưới các trường đại học ASEAN (ASEAN University Network – AUN) tổ chức, với chủ đề “Giải pháp phát triển bền vững và sáng kiến giới trẻ về biến đổi khí hậu” nhằm nâng cao nhận thức, khuyến khích sinh viên chia sẻ, đề xuất ý tưởng ứng phó với các thách thức toàn cầu. Hoạt động này không chỉ là cơ hội để sinh viên nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề, mở rộng kiến thức văn hóa – xã hội, mà còn là dịp để gắn kết các quốc gia trong khu vực, thúc đẩy tinh thần hợp tác và trách nhiệm chung đối với những vấn đề toàn cầu.  
Đọc nhiều nhất
Số 1, Lê Quý Đôn, Khu đô thị Đại học Quốc gia TP. HCM, phường Đông Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Phòng Tổ chức - Hành chính: 028 6272 8214 - Email:
Phòng Đào tạo: 028 6272 8217 - Email:
Phòng Quản lý sinh viên: 028 6272 8202 - Email:
ĐANG ONLINE:
18
LƯỢT TRUY CẬP:
3.607.477
© 2025 Bản quyền thuộc về Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh
  VỀ ĐẦU TRANG