đang tải nội dung...

TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG, AN NINH ĐẠI HỌC QUỐC GIA TP.HCM NỖ LỰC HOÀN THÀNH “NHIỆM VỤ KÉP” TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19

16/08/2021300 lượt xem

   Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, ĐHQGTP.HCM (Trung tâm) thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm là quản lý và giảng dạy nội dung môn học Quốc phòng và An ninh cho sinh viên của ĐHQGTP.HCM và các cơ sở giáo dục - đào tạo khác theo phần luồng của Bộ Quốc phòng. Trung tâm cũng là một địa điểm được trưng dụng thành lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân mắc Covid - 19. Để làm rõ hơn những nỗ lực quyết tâm của Trung tâm trong thực hiện “nhiệm vụ kép” , chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng Giám đốc Trung tâm. 

 PV: Thưa Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng, được biết trong năm 2021 Trung tâm đã được trưng dụng để làm bệnh viện dã chiến thu dung điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, Tiến sĩ có thể chia sẻ về điều này ? 

    Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng: Chúng tôi xác định thực hiện trách nhiệm xã hội là một trong những giá trị cốt lõi của Trung tâm, do vậy chấp hành chỉ đạo của UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Ban Giám đốc ĐHQGTP.HCM, năm 2021 một lần nữa cán bộ, giảng viên, công nhân viên chức và người lao động của Trung tâm tiếp tục được chung sức gánh vác nhiệm vụ quốc gia, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Sở y tế Thành phố, Bộ Tư lệnh Thành phố và các cơ quan chức năng, các đơn vị trên địa bàn để chuyển đổi công năng ký túc xá của Trung tâm thành Trung tâm cách ly (tháng 5/2021), sau đó là Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid -19 số 1, điều trị bệnh nhân cấp 1 theo mô hình kim tự tháp 5 tầng của Bộ Y tế (tháng 6, 7-2021), sau đó chuyển thành cấp 3 cấp 1 theo mô hình kim tự tháp 5 tầng (tháng 8/2021). Trung tâm đã sử dụng cơ sở vật chất có sẵn là 5 khu nhà ở nội trú sinh viên được trang bị đầy đủ giường và hệ thống điện nước đáp ứng phục vụ cùng lúc 1.000 bệnh nhân và đối tượng cách ly. Bếp ăn của Trung tâm cũng chủ động nguồn cung ứng thực phẩm sạch sẽ và suất ăn đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh thực phẩm nhằm phục vụ tốt nhất người bệnh, người cách ly. Đồng thời, Trung tâm đã phân công các thành viên Ban Giám đốc, cử cán bộ, viên chức và người lao động tham gia Ban chỉ đạo và lực lượng trực tiếp phục vụ nhân dân trong trong khu cách ly, điều trị. 

     Để thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng này, Trung tâm đã quán triệt sâu sắc và triển khai khẩn trương, nghiêm túc các chỉ thị, công điện, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Trung tâm đã kịp thời điều chỉnh lịch quản lý, kế hoạch đào tạo các nội dung môn học Quốc phòng và an ninh phù hợp với điều kiện thực tiễn. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Trung tâm đã triển khai chương trình hành động, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong công tác phòng, chống dịch, luôn bám sát thực tế, tích cực, chủ động, sáng tạo, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả để góp phần đẩy lùi và chiến thắng đại dịch Covid-19. 

 PV: Thưa Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng, để vừa hoàn thành nhiệm vụ chống dịch Covid-19, vừa thực hiện công tác quản lý, giảng dạy quốc phòng và an ninh, Trung tâm đã có những chủ trương giải pháp như thế nào ? 

    Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng: Theo quy định môn học Quốc phòng và An ninh có tính đặc thù, người học phải học tập, sinh hoạt, rèn luyện tập trung tại Trung tâm như mô hình doanh trại quân đội. Tuy nhiên, đại dịch vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và chưa biết điểm dừng, do vậy việc giáo dục Quốc phòng và An ninh thích ứng với tình mới là một vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng, phù hợp với thực tiễn tình hình hiện nay. Không chỉ năm 2021, mà ngay cả trong năm 2020, thực hiện chỉ đạo của Đại học Quốc gia Thành phố về giảng dạy trực tuyến, đồng thời để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nêu cao tinh thần “Chủ động, sáng tạo để chiến thắng dịch Covid-19 - sinh viên tạm dừng đến Trung tâm nhưng không dừng học giáo dục Quốc phòng và An ninh". Đảng ủy và Ban Giám đốc Trung tâm đã đề ra các chủ trương, giải pháp, đồng bộ, hiệu quả trong tổ chức quản lý và giảng dạy bằng hình thức trực tuyến cho sinh viên khi tham gia khóa học giáo dục Quốc phòng và An ninh như: Trao đổi thống nhất với các trường liên kết để điều chỉnh và thống nhất Kế hoạch tổ chức giảng dạy trực tuyến môn học Quốc phòng và An ninh; tổ chức tập huấn, học thuật, trao đổi kinh nghiệm để hoàn thiện quy trình quản lý, giảng dạy trực tuyến nhằm nâng cao trình độ công nghệ thông tin, sử dụng hệ thống các phần mềm quản lý, giảng dạy, điều hành thi cho đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý khung để vừa giải quyết yêu cầu nhiệm vụ trước mắt và chủ động, có sẵn kịch bản đáp ứng với diễn biến lâu dài của dịch bệnh Covid-19. Để giảng dạy hiệu quả chúng tôi đã chọn phần mềm Zoom Meeting, đây là một phần mềm rất thuận tiện cho cả giáo viên và sinh viên trong dạy - học và quản lý. Song song đó, Trung tâm đã thành lập Ban chỉ đạo, Thanh tra đào tạo, Tổ hỗ trợ kỹ thuật để Ban Giám đốc chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ dạy - học trực tuyến đảm bảo nghiêm túc, chất lượng. Đồng thời tổ chức biên chế các đại đội sinh viên do giáo viên chủ nhiệm quản lý; xây dựng kế hoạch giảng dạy, lịch giảng dạy và điều hành theo kế hoạch đã xác định; lập phòng học online, chuẩn bị đề thi, đáp án và triển khai thực hiện phương án tổ chức thi, kiểm tra đánh giá kết quả học tập trực tuyến; ban hành Quy định dạy - học trực tuyến môn học Quốc phòng và An ninh của Trung tâm, trong đó nêu rõ quyền, trách nhiệm của giảng viên, sinh viên, các bên có liên quan và được phổ biến quán triệt sâu rộng cho các đối tượng. Ngay từ những ngày đầu dạy - học trực tuyến, 100% sinh viên đăng ký đều có mặt học tập, Trung tâm đã nhận được phản hồi tích cực của sinh viên về nội dung, phương pháp, sự tương tác, tính chính quy, chuyên nghiệp trong công tác quản lý, điều khiển lớp học của các giảng viên, các thầy đã truyền đạt tốt nội dung bài giảng gắn với làm chủ các ứng dụng giảng dạy trực tuyến.

    Qua các khóa học, nhìn chung việc triển khai hoạt động giảng dạy - học tập trực tuyến của Trung tâm đã góp phần bảo đảm cho hoạt động dạy học không bị gián đoạn trong mùa dịch bệnh, đa số sinh viên rất hài lòng với việc dạy và học trực tuyến môn học Quốc phòng và An ninh. 

 PV: Thưa Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng, trong tình hình dịch bệnh khó khăn Trung tâm đã có những hoạt động chia sẻ như thế nào đối với các hoàn cảnh khó khăn?

    Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng: Thấu hiểu khó khăn, thiếu thốn của người dân trong đại dịch và của các bệnh nhân, người đang cách ly, điều trị tại Trung tâm, Đảng ủy- Ban Giám đốc Trung tâm đã kêu gọi cán bộ, giảng viên, công nhân viên, người lao động chia sẻ những khó khăn với người dân trên địa bàn, đồng thời hỗ trợ các đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang và bệnh nhân đang điều trị bệnh viện dã chiến ở Trung tâm. Trong thời gian qua, khi hàng hóa, nhu yếu phẩm của các mạnh thường quân trên địa bàn Thành phố và cả nước hỗ trợ cho cán bộ, nhân viên người làm nhiệm vụ và bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến đã được cán bộ, giảng viên của Trung tâm thay phiên nhau ngày đêm túc trực tiếp nhận, kiểm đếm và chuyển đến tận tay bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện. Nhận được những món quà nghĩa tình của đồng bào cả nước, bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ hết sức cảm động, đây như là một liều thuốc tinh thần có ý nghĩa quan trọng để bệnh nhân chiến thắng dịch bệnh.

    Một hoạt động khác, có ý nghĩa rất nhân văn mang đậm đặc trưng của quốc phòng, an ninh là chúng tôi đã tổ chức chương trình “Đồng hành cùng sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để chung sức chiến thắng đại dịch Covid-19”, đối tượng là các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khi đang tham gia học giáo dục Quốc phòng và An ninh tại Trung tâm. Thông qua các phần quà cụ thể, những lời động viên, chia sẻ để giúp sinh viên và gia đình vượt qua khó khăn, nhằm tạo sự “chung sức đồng lòng” cùng với cấp ủy, chính quyền chiến thắng đại dịch Covid-19./.

 PV: Xin cảm ơn Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng đã tham gia cuộc trao dổi này.

Nhóm PV thực hiện. TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG, AN NINH ĐẠI HỌC QUỐC GIA TP.HCM NỖ LỰC HOÀN THÀNH

Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng (thứ hai từ phải qua) cùng cán bộ, giảng viên của Trung tâm tặng quà cho bệnh viện dã chiến do Bác sĩ Hồng Công Danh (thứ hai từ trái qua) làm Giám đốc bệnh viện. 

Huỳnh Minh Tấn -
Các tin khác
Kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2022) Chớp thời cơ, kiên quyết phát động Tổng khởi nghĩa
(18/08/2022) Cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân trong Cách mạng Tháng Tám 1945 ở Việt Nam là minh chứng sinh động về sự nhạy bén của Đảng Cộng sản Việt Nam trong nhận định tình hình, dự kiến thời cơ và chỉ đạo chớp thời cơ lịch sử để khởi nghĩa thành công.
Bảo vệ Tổ quốc là tiền đề quan trọng để xây dựng và phát triển đất nước nhanh, bền vững
(17/08/2022) Chủ tịch nước nhấn mạnh, dựng nước đi đôi với giữ nước là quy luật tồn tại, phát triển tất yếu. Tuân thủ quy luật và kế thừa bài học truyền thống đó, Đảng ta đã vận dụng, phát triển thành 2 nhiệm vụ chiến lược cách mạng là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, trong đó bảo vệ Tổ quốc là điều kiện, tiền đề quan trọng để xây dựng và phát triển đất nước nhanh, toàn diện, bền vững.
Trung tâm phối hợp tổ chức tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 (mũi bổ sung) 
(16/08/2022) Sáng ngày 15/8/2022, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương tổ chức tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 (mũi bổ sung) cho cán bộ, viên chức, người lao động đang công tác tại Trung tâm và gần 600 sinh viên đang học tập môn GDQPAN khóa 410/21.
Sinh viên tham quan thực tế tại Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân
(08/08/2022)  Chiều ngày 06/8/2022, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) tổ chức chương trình tham quan thực tế tại Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân đối với sinh viên Khóa 410 đang học tập, rèn luyện tại Trung tâm
Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính của Đảng 
(28/07/2022) Sáng ngày 26/7/2022, tại Hội trường B4 - Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Văn phòng Đảng ủy Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính của Đảng về chế độ chi tổ chức Đại hội Chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2022 - 2025.
  Hãy sống và làm việc xứng đáng với những người đã khuất, đã hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân 
(27/07/2022) Hôm nay, tôi rất vui mừng và xúc động được đến dự cuộc gặp mặt thân mật một số đại biểu người có công tiêu biểu toàn quốc nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022). Trước hết, tôi xin được thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, thành kính tưởng nhớ đến các bậc anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc; trân trọng gửi tới các bác, các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng lời chào thân ái, lời thăm hỏi chân tình, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc nhất.
Trung tâm tổ chức trao quyết định công tác nhân sự  
(25/07/2022) Chiều ngày 25/7/2022, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQP&AN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trao quyết định công tác nhân sự. Tham dự có Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm; Đại tá Châu Ngọc Long, Phó Giám đốc Trung tâm; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc, Thủ trưởng Phòng, Khoa trực thuộc Trung tâm. Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân, Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính công bố quyết định công tác nhân sự  Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân, Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc công bố 07 quyết định về công tác nhân sự, cụ thể: 04 quyết định điều động đối với 04 sĩ quan biệt phái đã được công nhận giảng viên đến nhận công tác tại các Khoa, gồm: 1. Thượng tá Trần Tiến Dũng, Giảng viên, Phòng Quản lý Sinh viên đến nhận công tác tại Khoa Đường lối Quốc phòng và An ninh; 2. Thượng tá Nguyễn Ngọc Hùng, Giảng viên, Phòng Quản lý Sinh viên đến nhận công tác tại Khoa Đường lối Quốc phòng và An ninh; 3. Trung tá Đinh Xuân Thắng,
Chuyến đi gắn kết, chia sẻ và yêu thương - du lịch hè 2022
(25/07/2022) Ban Chấp hành Công đoàn Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức du lịch hè năm 2022 cho gần 90 cán bộ, viên chức, người lao động
Cục Đào tạo, Bộ Công an tham quan, khảo sát tại Trung tâm
(21/07/2022) Sáng ngày 21/7/2022, Đoàn công tác của Cục Đào tạo, Bộ Công an đến tham quan, khảo sát tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQP&AN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Thượng tá Hoàng Đại Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an làm Trưởng đoàn. Cùng tham gia với Đoàn còn có đại diện các đơn vị: Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Trường Đại học An ninh nhân dân; Trường Đại học Cảnh sát nhân dân.
Thường vụ Đảng ủy Quân sự Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trao quyết định công tác cán bộ tháng 7 năm 2022
(11/07/2022) Chiều ngày 08/7/2022, Thường vụ Đảng ủy Quân sự Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trao quyết định công tác cán bộ tháng 7 năm 2022. Đến dự có Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thành phố; Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh Thành phố chủ trì Hội nghị; Đại tá Lê Xuân Thế, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thành phố. 
Đọc nhiều nhất
Số 1, Lê Quý Đôn, Khu đô thị Đại học Quốc gia TP. HCM, phường Đông Hòa, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam
Phòng Tổ chức - Hành chính: 028 6272 8214
Phòng Đào tạo: 028 6272 8217

ĐANG ONLINE:
5
LƯỢT TRUY CẬP:
1.507.121
© 2022 Bản quyền thuộc về Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh