đang tải nội dung...

TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG, AN NINH ĐẠI HỌC QUỐC GIA TP.HCM NỖ LỰC HOÀN THÀNH “NHIỆM VỤ KÉP” TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19

16/08/2021338 lượt xem

   Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, ĐHQGTP.HCM (Trung tâm) thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm là quản lý và giảng dạy nội dung môn học Quốc phòng và An ninh cho sinh viên của ĐHQGTP.HCM và các cơ sở giáo dục - đào tạo khác theo phần luồng của Bộ Quốc phòng. Trung tâm cũng là một địa điểm được trưng dụng thành lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân mắc Covid - 19. Để làm rõ hơn những nỗ lực quyết tâm của Trung tâm trong thực hiện “nhiệm vụ kép” , chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng Giám đốc Trung tâm. 

 PV: Thưa Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng, được biết trong năm 2021 Trung tâm đã được trưng dụng để làm bệnh viện dã chiến thu dung điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, Tiến sĩ có thể chia sẻ về điều này ? 

    Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng: Chúng tôi xác định thực hiện trách nhiệm xã hội là một trong những giá trị cốt lõi của Trung tâm, do vậy chấp hành chỉ đạo của UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Ban Giám đốc ĐHQGTP.HCM, năm 2021 một lần nữa cán bộ, giảng viên, công nhân viên chức và người lao động của Trung tâm tiếp tục được chung sức gánh vác nhiệm vụ quốc gia, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Sở y tế Thành phố, Bộ Tư lệnh Thành phố và các cơ quan chức năng, các đơn vị trên địa bàn để chuyển đổi công năng ký túc xá của Trung tâm thành Trung tâm cách ly (tháng 5/2021), sau đó là Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid -19 số 1, điều trị bệnh nhân cấp 1 theo mô hình kim tự tháp 5 tầng của Bộ Y tế (tháng 6, 7-2021), sau đó chuyển thành cấp 3 cấp 1 theo mô hình kim tự tháp 5 tầng (tháng 8/2021). Trung tâm đã sử dụng cơ sở vật chất có sẵn là 5 khu nhà ở nội trú sinh viên được trang bị đầy đủ giường và hệ thống điện nước đáp ứng phục vụ cùng lúc 1.000 bệnh nhân và đối tượng cách ly. Bếp ăn của Trung tâm cũng chủ động nguồn cung ứng thực phẩm sạch sẽ và suất ăn đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh thực phẩm nhằm phục vụ tốt nhất người bệnh, người cách ly. Đồng thời, Trung tâm đã phân công các thành viên Ban Giám đốc, cử cán bộ, viên chức và người lao động tham gia Ban chỉ đạo và lực lượng trực tiếp phục vụ nhân dân trong trong khu cách ly, điều trị. 

     Để thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng này, Trung tâm đã quán triệt sâu sắc và triển khai khẩn trương, nghiêm túc các chỉ thị, công điện, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Trung tâm đã kịp thời điều chỉnh lịch quản lý, kế hoạch đào tạo các nội dung môn học Quốc phòng và an ninh phù hợp với điều kiện thực tiễn. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Trung tâm đã triển khai chương trình hành động, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong công tác phòng, chống dịch, luôn bám sát thực tế, tích cực, chủ động, sáng tạo, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả để góp phần đẩy lùi và chiến thắng đại dịch Covid-19. 

 PV: Thưa Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng, để vừa hoàn thành nhiệm vụ chống dịch Covid-19, vừa thực hiện công tác quản lý, giảng dạy quốc phòng và an ninh, Trung tâm đã có những chủ trương giải pháp như thế nào ? 

    Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng: Theo quy định môn học Quốc phòng và An ninh có tính đặc thù, người học phải học tập, sinh hoạt, rèn luyện tập trung tại Trung tâm như mô hình doanh trại quân đội. Tuy nhiên, đại dịch vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và chưa biết điểm dừng, do vậy việc giáo dục Quốc phòng và An ninh thích ứng với tình mới là một vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng, phù hợp với thực tiễn tình hình hiện nay. Không chỉ năm 2021, mà ngay cả trong năm 2020, thực hiện chỉ đạo của Đại học Quốc gia Thành phố về giảng dạy trực tuyến, đồng thời để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nêu cao tinh thần “Chủ động, sáng tạo để chiến thắng dịch Covid-19 - sinh viên tạm dừng đến Trung tâm nhưng không dừng học giáo dục Quốc phòng và An ninh". Đảng ủy và Ban Giám đốc Trung tâm đã đề ra các chủ trương, giải pháp, đồng bộ, hiệu quả trong tổ chức quản lý và giảng dạy bằng hình thức trực tuyến cho sinh viên khi tham gia khóa học giáo dục Quốc phòng và An ninh như: Trao đổi thống nhất với các trường liên kết để điều chỉnh và thống nhất Kế hoạch tổ chức giảng dạy trực tuyến môn học Quốc phòng và An ninh; tổ chức tập huấn, học thuật, trao đổi kinh nghiệm để hoàn thiện quy trình quản lý, giảng dạy trực tuyến nhằm nâng cao trình độ công nghệ thông tin, sử dụng hệ thống các phần mềm quản lý, giảng dạy, điều hành thi cho đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý khung để vừa giải quyết yêu cầu nhiệm vụ trước mắt và chủ động, có sẵn kịch bản đáp ứng với diễn biến lâu dài của dịch bệnh Covid-19. Để giảng dạy hiệu quả chúng tôi đã chọn phần mềm Zoom Meeting, đây là một phần mềm rất thuận tiện cho cả giáo viên và sinh viên trong dạy - học và quản lý. Song song đó, Trung tâm đã thành lập Ban chỉ đạo, Thanh tra đào tạo, Tổ hỗ trợ kỹ thuật để Ban Giám đốc chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ dạy - học trực tuyến đảm bảo nghiêm túc, chất lượng. Đồng thời tổ chức biên chế các đại đội sinh viên do giáo viên chủ nhiệm quản lý; xây dựng kế hoạch giảng dạy, lịch giảng dạy và điều hành theo kế hoạch đã xác định; lập phòng học online, chuẩn bị đề thi, đáp án và triển khai thực hiện phương án tổ chức thi, kiểm tra đánh giá kết quả học tập trực tuyến; ban hành Quy định dạy - học trực tuyến môn học Quốc phòng và An ninh của Trung tâm, trong đó nêu rõ quyền, trách nhiệm của giảng viên, sinh viên, các bên có liên quan và được phổ biến quán triệt sâu rộng cho các đối tượng. Ngay từ những ngày đầu dạy - học trực tuyến, 100% sinh viên đăng ký đều có mặt học tập, Trung tâm đã nhận được phản hồi tích cực của sinh viên về nội dung, phương pháp, sự tương tác, tính chính quy, chuyên nghiệp trong công tác quản lý, điều khiển lớp học của các giảng viên, các thầy đã truyền đạt tốt nội dung bài giảng gắn với làm chủ các ứng dụng giảng dạy trực tuyến.

    Qua các khóa học, nhìn chung việc triển khai hoạt động giảng dạy - học tập trực tuyến của Trung tâm đã góp phần bảo đảm cho hoạt động dạy học không bị gián đoạn trong mùa dịch bệnh, đa số sinh viên rất hài lòng với việc dạy và học trực tuyến môn học Quốc phòng và An ninh. 

 PV: Thưa Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng, trong tình hình dịch bệnh khó khăn Trung tâm đã có những hoạt động chia sẻ như thế nào đối với các hoàn cảnh khó khăn?

    Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng: Thấu hiểu khó khăn, thiếu thốn của người dân trong đại dịch và của các bệnh nhân, người đang cách ly, điều trị tại Trung tâm, Đảng ủy- Ban Giám đốc Trung tâm đã kêu gọi cán bộ, giảng viên, công nhân viên, người lao động chia sẻ những khó khăn với người dân trên địa bàn, đồng thời hỗ trợ các đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang và bệnh nhân đang điều trị bệnh viện dã chiến ở Trung tâm. Trong thời gian qua, khi hàng hóa, nhu yếu phẩm của các mạnh thường quân trên địa bàn Thành phố và cả nước hỗ trợ cho cán bộ, nhân viên người làm nhiệm vụ và bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến đã được cán bộ, giảng viên của Trung tâm thay phiên nhau ngày đêm túc trực tiếp nhận, kiểm đếm và chuyển đến tận tay bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện. Nhận được những món quà nghĩa tình của đồng bào cả nước, bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ hết sức cảm động, đây như là một liều thuốc tinh thần có ý nghĩa quan trọng để bệnh nhân chiến thắng dịch bệnh.

    Một hoạt động khác, có ý nghĩa rất nhân văn mang đậm đặc trưng của quốc phòng, an ninh là chúng tôi đã tổ chức chương trình “Đồng hành cùng sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để chung sức chiến thắng đại dịch Covid-19”, đối tượng là các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khi đang tham gia học giáo dục Quốc phòng và An ninh tại Trung tâm. Thông qua các phần quà cụ thể, những lời động viên, chia sẻ để giúp sinh viên và gia đình vượt qua khó khăn, nhằm tạo sự “chung sức đồng lòng” cùng với cấp ủy, chính quyền chiến thắng đại dịch Covid-19./.

 PV: Xin cảm ơn Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng đã tham gia cuộc trao dổi này.

Nhóm PV thực hiện. TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG, AN NINH ĐẠI HỌC QUỐC GIA TP.HCM NỖ LỰC HOÀN THÀNH

Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng (thứ hai từ phải qua) cùng cán bộ, giảng viên của Trung tâm tặng quà cho bệnh viện dã chiến do Bác sĩ Hồng Công Danh (thứ hai từ trái qua) làm Giám đốc bệnh viện. 

Huỳnh Minh Tấn -
Các tin khác
TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH, ĐHQG-HCM TỔ CHỨC HỌP MẶT KỶ NIỆM 28 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG (25/12/1997 – 25/12/2025)
(26/12/2025) Chiều ngày 25/12/2025, tại Hội trường Võ Nguyên Giáp, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) đã long trọng tổ chức Họp mặt kỷ niệm 28 năm Ngày truyền thống (25/12/1997 – 25/12/2025). Buổi họp mặt được tổ chức nhằm ôn lại truyền thống, những dấu ấn đáng nhớ trong hành trình phát triển; cũng là dịp tri ân sâu sắc những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, giảng viên, viên chức, người lao động đã tận tâm, tận lực cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Trung tâm trong suốt 28 năm qua. Quang cảnh buổi họp mặt Tham dự họp mặt, về phía đại biểu khách mời có: Đại tá Trần Văn Cư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh; Đại tá Triệu Thanh Tùng, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân; Đại tá, TS, Nhà giáo Ưu tú Phạm Duy Hoàng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học An ninh Nhân dân; Đồng chí Đặng Văn Khoa, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trườ
TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI NGHỊ CÁN BỘ, VIÊN CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM 2025
(26/12/2025) Sáng ngày 25/12/2025, tại phòng họp Trường Sơn, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) đã long trọng tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm 2025. Đây là hoạt động thường niên có ý nghĩa quan trọng, nhằm tổng kết, đánh giá toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho năm 2026. Hội nghị là diễn đàn dân chủ, phát huy quyền làm chủ của cán bộ, viên chức, người lao động; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị; qua đó khơi dậy tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, động viên toàn thể đội ngũ tiếp tục đóng góp trí tuệ, tâm huyết xây dựng Trung tâm GDQPAN phát triển vững mạnh toàn diện.
TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG VÀ BIỂU DƯƠNG ĐIỂN HÌNH “DÂN VẬN KHÉO” NĂM 2025
(22/12/2025) Sáng ngày 22/12, tại phòng họp Trường Sơn, Đảng ủy Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng và biểu dương các điển hình “Dân vận khéo” năm 2025. Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá toàn diện kết quả công tác lãnh đạo của Đảng ủy, công tác tuyên giáo và dân vận; đồng thời biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình “Dân vận khéo” năm 2025, qua đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2026. 
VÙNG 2 HẢI QUÂN KÝ KẾT CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP TUYÊN TRUYỀN BIỂN ĐẢO VÀ THU HÚT NGUỒN NHÂN LỰC
(14/12/2025) Chiều 9/12, tại xã Long Sơn (TP. Hồ Chí Minh), Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức Hội nghị ký kết công tác phối hợp tuyên truyền biển đảo; tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực; thực hiện chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển” và hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2026-2030 và năm 2026.
Thiếu tướng Trần Đức Thắng thông tin thời sự và gặp gỡ, nắm tình hình tư tưởng sĩ quan biệt phái
(03/12/2025) Chiều 27 tháng 11, tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và an ninh – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (Trung tâm), Thiếu tướng, Tiến sĩ Trần Đức Thắng, Bí thư Đảng ủy Cục Chính trị, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7 có buổi thông tin thời sự và gặp gỡ, nắm tình hình tư tưởng đội ngũ sĩ quan biệt phái.
ĐẢNG ỦY TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH TRAO QUYẾT ĐỊNH CÔNG TÁC NHÂN SỰ ĐỐI VỚI SĨ QUAN BIỆT PHÁI
(03/12/2025) Sáng 02/12/2025, tại phòng họp Hoàng Sa, Đảng ủy Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) đã tổ chức Hội nghị trao các quyết định về công tác nhân sự đối với sĩ quan biệt phái (SQBP).
TỪ GIẢNG ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG ĐẾN MÔI TRƯỜNG QUÂN ĐỘI: NHỮNG TRẢI NGHIỆM ĐẦU TIÊN  
(30/11/2025) Các em sinh viên thân mến! Các thầy, cô của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQP&AN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) trân trọng chào đón các em sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam đã về Trung tâm học tập và rèn luyện môn học GDQPAN. Ngay từ những ngày đầu nhập học, các em đã nhanh chóng ổn định nơi ăn, ở, sinh hoạt, chủ động thích nghi với nếp sống và tác phong quân sự – một môi trường đòi hỏi tính kỷ luật, sự đúng giờ và tinh thần trách nhiệm cao. Đa số sinh viên thể hiện thái độ nghiêm túc, trật tự trong mọi hoạt động, góp phần tạo nên không khí học tập và rèn luyện tích cực.
HÀO HÙNG CHƯƠNG TRÌNH "SAO VÀNG NGHỆ THUẬT"
(30/11/2025) Tối 28/11/2025, tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh ĐHQG-HCM, Sở Văn hóa-Thể thao TP.HCM phối hợp cùng ĐHQG-HCM tổ chức chương trình giao lưu, biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Sao Vàng Tuổi Trẻ”. Chương trình nhằm quảng bá âm nhạc truyền thống cách mạng, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, những thành tựu của TP.HCM và đất nước; đồng thời góp phần giáo dục tư tưởng chính trị, thẩm mỹ, hun đúc lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước cho sinh viên.
THIẾU TƯỚNG, TIẾN SĨ TRẦN NGỌC THANH: “LAN TỎA PHẨM CHẤT BỘ ĐỘI CỤ HỒ CHO SINH VIÊN LÀ NHIỆM VỤ CHIẾN LƯỢC TRONG GIAI ĐOẠN MỚI
(23/11/2025) Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và sự chuyển biến phức tạp của tình hình an ninh khu vực, công tác Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN) đang trở thành một nhiệm vụ chiến lược nhằm góp phần xây dựng thế hệ trẻ Việt Nam phát triển toàn diện, có tri thức, có kỷ luật, có bản lĩnh chính trị và có trách nhiệm với Tổ quốc. Trao đổi tại hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng quản lý, rèn luyện sinh viên theo nếp sống quân sự, môi trường quân đội trong công tác giáo dục quốc phòng và an ninh” tại Trung tâm GDQPAN, ĐHQG-HCM, Thiếu tướng, Tiến sĩ Trần Ngọc Thanh, Vụ trưởng Vụ GDQPAN, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh: “Cần lan tỏa phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ cho sinh viên, đó là nền tảng để xây dựng một thế hệ vừa hồng, vừa chuyên trong giai đoạn mới.” Thiếu tướng, Tiến sĩ Trần Ngọc Thanh, Vụ trưởng Vụ GDQPAN, Bộ GD&ĐT phát biểu tại Hội thảo Nếp sống quân sự: mạch nguồn hình thành phẩm chất cách mạng Theo Thiếu tướng, Tiến sĩ Trần Ngọc Thanh, môi trường quân đội luôn được ví như “trường học đặc biệt”,
HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ “NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG QUẢN LÝ, RÈN LUYỆN SINH VIÊN THEO NẾP SỐNG QUÂN SỰ, MÔI TRƯỜNG QUÂN ĐỘI TRONG CÔNG TÁC GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH”
(23/11/2025) Trong hai ngày 22 và 23/11/2025, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) đã tổ chức thành công Ngày hội GDQPAN năm 2025 … với chuỗi hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Hoạt động nổi bật trong Ngày hội, Trung tâm đã tổ chức thành công Hội thảo chuyên đề “Nâng cao chất lượng quản lý, rèn luyện sinh viên theo nếp sống quân sự, môi trường quân đội trong công tác GDQPAN”; hội thi văn nghệ và giao lưu, thi đấu thể thao (bóng đá, pickleball).
Đọc nhiều nhất
Số 1, Lê Quý Đôn, Khu đô thị Đại học Quốc gia TP. HCM, phường Đông Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Phòng Tổ chức - Hành chính: 028 6272 8214 - Email:
Phòng Đào tạo: 028 6272 8217 - Email:
Phòng Quản lý sinh viên: 028 6272 8202 - Email:
ĐANG ONLINE:
25
LƯỢT TRUY CẬP:
3.914.285
© 2025 Bản quyền thuộc về Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh
  VỀ ĐẦU TRANG