đang tải nội dung...

Hội nghị trực tuyến liên kết Giáo dục Quốc phòng và An ninh năm học 2021-2022

07/10/2021140 lượt xem

Ngày 07/10/2021, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN), Đại học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) tổ chức hội nghị trực tuyến liên kết giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQPAN) năm học 2021-2022. Tham dự có Thiếu tướng Đặng Văn Hùng, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Quân khu 7, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng GDQPAN Quân khu, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM cùng các đại biểu đại diện 22 trường liên kết GDQPAN trong năm học 2021-2022, một số Trung tâm GDQPAN và các đơn vị phối hợp công tác… với tổng số 113 đại biểu tham gia.

Năm học 2020-2021, trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, Trung tâm GDQPAN, ĐHQG-HCM vừa thực hiện nhiệm vụ giảng dạy môn học GDQPAN cho sinh viên, vừa phối hợp để thực hiện trưng dụng Trung tâm cách ly và Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. Trong hoàn cảnh đặc biệt này, Hội nghị liên kết GDQPAN được tổ chức bằng hình thức trực tuyến để kịp thời đánh giá lại kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2020-2021 và đề ra phương hướng thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022. 

Hội nghị trực tuyến liên kết Giáo dục Quốc phòng và An ninh năm học 2021-2022

Hình 1: TS. Đỗ Đại Thắng, Giám đốc Trung tâm báo cáo kết quả năm học 2020-2021 và phương hương năm học 2021-2022 

Tính từ tháng 09/2020 - 08/2021, Trung tâm đã GDQPAN cho 53.361 sinh viên (trong đó 10.278 sinh viên của năm học 2019-2020 chuyển qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19). Trung tâm đã thực hiện tổ chức giảng dạy môn học theo Thông tư số: 05/2020/TT-BGDĐT về việc ban hành chương trình giáo dục quốc phòng và an ninh trong trường trung cấp sư phạm, cao đẳng sư phạm và cơ sở giáo dục đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Trung tâm phối hợp chặt chẽ với Đoàn, Hội sinh viên trường liên kết làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho sinh viên qua các buổi thông tin thời sự, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo. 

Trung tâm thường xuyên tổ chức hoạt động ngoại khóa với 08 hoạt động thường xuyên như thông tin thời sự, hành quân rèn luyện, phát thanh nội bộ, bóng đá, bóng chuyền, thi ảnh, văn nghệ, tập luyện 02 bài thể dục buổi sáng trong quân đội, các hoạt động ngoại khóa diễn ra sôi nổi, vui tươi, lành mạnh, có tác dụng góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết, rèn luyện kỹ năng sống tập thể và nâng cao chất lượng môn học, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho sinh viên. 

Khi tổ chức chuyển sang giảng dạy trực tuyến. Trung tâm đã tổ chức tiếp nhận biên chế các đại đội đầu khóa học bằng hình thức trực tuyến đồng thời tổ chức các hoạt động ngoại khóa bằng hình thức trực tuyến tại nơi ở của sinh viên như: gấp xếp nội vụ, luyện tập 02 bài thể dục buổi sáng theo quy định của Quân đội, tổ chức thi các tiết mục văn nghệ đơn ca và những đoạn video ngắn với chủ đề: Phòng chống dịch bệnh dịch Covid-19 ...đã tạo ra khí thế học tập, thi đua sôi nổi, qua khóa học các em sinh viên đã tạo được sự chuyển biến rõ rệt về tác phong, nề nếp sinh hoạt gọn gàng, ngăn nắp của mỗi cá nhân...Sau mỗi khóa học trực tuyến Trung tâm tổ chức tổng kết khóa học và rút kinh nghiệm để đa dạng hóa hoạt động ngoại khóa bằng hình thức trực tuyến. Hội nghị trực tuyến liên kết Giáo dục Quốc phòng và An ninh năm học 2021-2022

Hình 2: Thiếu tướng Đặng Văn Hùng, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Quân khu 7 phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Ngoài vật chất, vũ khí trang bị, mô hình học cụ do Cục Dân quân Tự vệ, Bộ Quốc phòng hỗ trợ. Trung tâm đã chủ động tự bảo đảm vật chất huấn luyện, Trong năm học 2020 - 2021 Trung tâm đã chú trọng đầu tư xây dựng khối giảng đường A3, cải tạo và xây dựng thao trường chiến thuật để phục vụ huấn luyện 06 đại đội cùng lúc; đầu tư thêm phòng thi trắc nghiệm có 350 máy tính đảm bảo thi 3.000 sinh viên/1 ngày ngoài ra trung tâm đang triển khai dự án đầu tư xây dựng hai dãy nhà ở cho sinh viên B6 và B7 … để đáp ứng giảng dạy 45.000 sinh viên/năm.

Việc bảo đảm học tập, sinh hoạt của sinh viên luôn được quan tâm cải thiện. Trung tâm chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho sinh viên học tập, rèn luyện tại Trung tâm. Thường xuyên tăng cường kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các nhà ăn, làm tốt công tác vệ sinh khu nhà ở, các công trình công cộng... 

Hội nghị trực tuyến liên kết Giáo dục Quốc phòng và An ninh năm học 2021-2022

Hình 3: PGS, TS Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Để nâng cao chất lượng giảng dạy, hàng năm Trung tâm đã chú trọng tập huấn về kỹ năng sư phạm, thực hành phương pháp dạy học nhằm thúc đẩy việc đổi mới phương pháp giảng dạy môn học GDQPAN. Trung tâm tiếp tục triển khai sâu rộng phương pháp dạy học tích cực; triển khai phòng studio cho các giảng viên thu âm, ghi hình bài giảng, phục vụ việc thay đổi đa dạng phương thức giảng dạy, phát triển và bồi dưỡng đội ngũ giảng viên cơ hữu, thực hiện tốt công tác thanh tra đào tạo. Nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Trung tâm sẵn sàng chuyển đổi sang dạy học trực tuyến. Để nâng cao chất lượng giảng dạy môn học GDQPAN hơn nữa, Trung tâm tăng cường tập huấn tập huấn về kỹ năng sư phạm, đổi mới phương pháp dạy học và kỹ năng làm chủ lớp học trực tuyến.

Chỉ đạo hội nghị, Thiếu tướng Đặng Văn Hùng, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Quân khu 7, Phó Chủ tịch Hội đồng GDQPAN Quân khu 7 ghi nhận và biểu dương những kết quả đã làm được của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh. Đồng thời, yêu cầu trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, triển khai sâu rộng phương pháp giảng dạy tích cực, tạo sự hứng thú cho sinh viên về GDQPAN. Đồng thời đảm bảo cơ sở vật chất, tạo điều kiện và môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên. Cùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị PGS. TS Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM một lần nữa ghi nhận những kết quả đã làm được của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh và để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022 Trung tâm GDQPAN thắt chặt hơn nữa mối đoàn kết giữa các trường liên kết tạo điều kiện, giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn lẫn nhau. ĐHQG-HCM sẽ tiếp tục dành sự quan tâm đối với Trung tâm bằng các cơ chế, chính sách, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện cho Trung tâm ngày càng phát triển và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Từ kết quả và kinh nghiệm trong năm qua và những chỉ đạo của lãnh đạo tại hội nghị, thời gian tới Đảng ủy – Ban Giám đốc sẽ tập trung đẩy mạnh nâng cao chất lượng Giáo dục Quốc phòng và an ninh cho sinh viên trong đó chú trọng đảm bảo chất lượng cao nhất cho việc giảng dạy trực tuyến phần thực hành quân sự, đồng thời Trung tâm sẽ đẩy mạnh đầu tư, phát triển cơ sở vật chất hướng tới mục tiêu đảm bảo giảng dạy, học tập, rèn luyện, ăn ở tập trung với quy mô 45.000 sinh viên/năm .

- - Võ Phi Nghịch - -
Các tin khác
Bệnh viện dã chiến số 1 điều trị số lượng bệnh nhân Covid-19 lớn nhất TP.HCM
(14/10/2021) Bệnh viện chiến thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 số 01 trực thuộc Sở Y tế thành lập theo Quyết định số: 2416/QĐ-UBND ngày 02/7/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc tổ chức lại Trung tâm cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh và Ký túc xá, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh là bệnh viện tiếp nhận và xuất viện số lượng F0 lớn nhất TP.HCM, đặc biệt, quá trình điều trị không có bệnh nhân nào tử vong tại Bệnh viện.
Dạy học và thi trực tuyến môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh, ứng phó kịp thời với đại dịch COVID-19
(19/09/2021) Chuyển đổi hình thức giảng dạy từ tập trung trực tiếp sang hình thức dạy học và thi trực tuyến là vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ. Trung tâm đã đi đầu các Trung tâm GDQPAN trong cả nước áp dụng hình thức này. Việc chuyển đổi của Trung tâm thực hiện trong điều kiện có nhiều thuận lợi, đó là trang thông tin điện tử (website) của Trung tâm mới được nâng cấp, trang mạng xã hội (fanpage) cũng được thiết lập và đi vào hoạt động, đáp ứng được việc truyền tải các thông tin và các hoạt động về học trực tuyến đến sinh viên; sự đồng tình, ủng hộ của các trường liên kết; một số đồng chí cán bộ, giảng viên, viên chức có trình độ công nghệ thông tin khá tốt; Trung tâm đã có kinh nghiệm tổ chức thi trắc nghiệm trên máy tính; bài giảng điện tử, ngân hàng câu hỏi ôn tập, thi trắc nghiệm đã được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng…
TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG, AN NINH ĐẠI HỌC QUỐC GIA TP.HCM NỖ LỰC HOÀN THÀNH “NHIỆM VỤ KÉP” TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19
(16/08/2021) Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, ĐHQGTP.HCM (Trung tâm) thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm là quản lý và giảng dạy nội dung môn học Quốc phòng và An ninh cho sinh viên của ĐHQGTP.HCM và các cơ sở giáo dục - đào tạo khác theo phần luồng của Bộ Quốc phòng. Trung tâm cũng là một địa điểm được trưng dụng thành lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân mắc Covid - 19. Để làm rõ hơn những nỗ lực quyết tâm của Trung tâm trong thực hiện “nhiệm vụ kép” , chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng Giám đốc Trung tâm.   PV: Kính thưa Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng, được biết trong năm 2021 Trung tâm đã được trưng dụng để làm bệnh viện dã chiến thu dung điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, Tiến sĩ có thể chia sẻ về điều này ?      Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng: Chúng tôi xác định thực hiện trách nhiệm xã hội là một trong những giá trị cốt lõi của Trung tâm, do vậy chấp hành chỉ đạo của UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Ban Giám đốc ĐHQGTP.HCM, năm 2021 một lần nữa cán bộ, giảng viên, công nhân viê
Tiếp nhận, quản lý và rèn luyện sinh viên K399/20  Học viện Hàng không Việt Nam 
(05/07/2021) Ngày 30/6/2021 của Trung tâm GDQPAN về tổ chức biên chế và tiếp nhận sinh viên khóa 399 môn học giáo dục quốc phòng và an ninh Học viện Hàng không Việt Nam
HỘI NGHỊ ĐẢNG BỘ 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2021
(04/07/2021) Sáng ngày 01/7/2021, Đảng ủy Trung tâm GDQPAN, ĐHQG-HCM tổ chức Hội nghị Đảng Bộ trực tuyến nhằm dánh giá việc thực hiện Nghị quyết lãnh đạo 6 tháng đầu năm 2021, rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết; từ đó, đề ra phương hướng lãnh đạo thực hiện Nghị quyết 6 tháng cuối năm 2021.
Trung tâm cách ly GDQPAN ĐHQG-HCM chung tay vì cộng đồng phòng, chống dịch covid 19
(30/05/2021) Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và an ninh (Trung tâm GDQP-AN), Đại học Quốc gia TPHCM, nhanh chóng tái lập khu cách ly tập trung tại Ký túc xá Trung tâm GDQP-AN
Trong đêm 27-5, Trung tâm Giáo dục quốc phòng - an ninh (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã cấp tốc lập khu cách ly 600 giường và đón nhận 473 người vào cách ly ngay trong đêm.
(28/05/2021) Trong đêm 27-5, Trung tâm Giáo dục quốc phòng - an ninh (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã cấp tốc lập khu cách ly 600 giường và đón nhận 473 người vào cách ly ngay trong đêm.
Phòng quản lý sinh viên tập huấn tổ chức biên chế trực tuyến cho giáo viên chủ nhiệm tiếp nhận sinh viên K398  
(26/05/2021) Sáng ngày 26/05/2021, Phòng quản lý sinh viên, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, ĐHQG-HCM đã tập huấn cho giáo viên chủ nhiệm tổ chức
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đã tổ chức quán triệt, triển khai chặt chẽ đến từ CB,VC,NLĐ về công tác phòng chống dịch Covid-19
(07/05/2021) Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh ĐHQG-HCM đã nhanh chóng và kịp thời tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid 19 để nhận hơn 6000 sinh viên Trường Đại học Ngân hàng và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo về việc tổ chức tiếp nhận, rèn luyện Khóa 397/2020 sinh viên Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
(02/05/2021) Thông báo việc tổ chức tiếp nhận, học tập Khóa học 396/2020
Đọc nhiều nhất
Số 1, Lê Quý Đôn, Khu đô thị Đại học Quốc gia TP. HCM, phường Đông Hòa, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam
Phòng Tổ chức - Hành chính: 028 6272 8214
Phòng Đào tạo: 028 6272 8217

ĐANG ONLINE:
55
LƯỢT TRUY CẬP:
1.088.879
© 2021 Bản quyền thuộc về Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh