đang tải nội dung...

Giữ vững tư cách người cách mạng

19/05/202260 lượt xem

Giữ vững tư cách người cách mạng

“Tư cách một người cách mệnh” là bài giảng đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các lớp huấn luyện chính trị và được in ngay trang đầu cuốn “Đường Kách mệnh”. Ba yêu cầu đối với tự mình, với người, với việc mà tác giả nêu trong bài thể hiện khái quát nhất về đức và tài ở một người cán bộ, sau này được Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc đến rất nhiều và có nội dung toàn diện hơn. Trước lúc đi xa, trong bản Di chúc, Người lại dặn: Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư.
 
Muốn làm cách mạng thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, điều quyết định là phải có một đảng cách mạng và những người cách mạng thật sự, vừa có năng lực cách mạng, vừa có đạo đức cách mạng. “Tự mình phải: Cần kiệm... Cả quyết sửa lỗi mình... Vị công vong tư. Không hiếu danh, không kiêu ngạo. Nói thì phải làm. Giữ chủ nghĩa cho vững. Hy sinh.  Ít lòng tham muốn về vật chất. Bí mật. Đối người phải: Với từng người thì khoan thứ. Với đoàn thể thì nghiêm... Làm việc phải: Xem xét hoàn cảnh kỹ càng. Quyết đoán. Dũng cảm. Phục tùng đoàn thể” (Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2011, tập 2, tr. 280-281). Đó là tư cách, là đức và tài của người cán bộ.

Có tài không có đức, có hại cho nước

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, đức và tài là hai nhân tố quan trọng hàng đầu làm nên tư cách người cán bộ, trong đó đức là gốc; không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân. Đạo đức cách mạng là vô luận trong hoàn cảnh nào cũng phải đặt lợi ích của Đảng, của dân tộc, của nhân dân lên trên hết; có lòng yêu nước, yêu đồng bào; không tham danh vị, không tham tiền, không tham sắc; biết người tốt thì nâng đỡ, biết người xấu thì không dùng; nói và làm cho nhất trí, làm thế nào cho dân tin; phải mạnh dạn, quả quyết nhưng không phải làm liều; có lòng dũng cảm trong công việc,... Tài ở người cán bộ là trình độ chuyên môn, là năng lực công tác; không chỉ am hiểu những vấn đề của cuộc sống, dự đoán được xu thế của nó mà còn có khả năng quy tụ, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đặc biệt là khả năng giải quyết những vấn đề phức tạp, vấn đề mới nảy sinh trong các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực chuyên môn của mình. 

Trong mối quan hệ giữa đức và tài, Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, đức là gốc, nhưng bao giờ cũng đặt tài đi liền với đức và chính Người là hiện thân của nghệ thuật dùng nhân tài. “Có tài phải có đức. Có tài không có đức, tham ô hủ hóa có hại cho nước. Có đức không có tài, như ông bụt ngồi trong chùa, không giúp ích gì được ai” (Sách đã dẫn, tập 10, tr.345,346). Như vậy là tài ở trong đức và sẽ được trọng dụng khi có đức; đức chỉ có ý nghĩa khi có tài. Đức và tài là sự hội tụ làm một trong nhân cách mỗi cán bộ.

“Đạo đức cách mạng không phải trên trời sa xuống” (Sách đã dẫn, tập 11, tr.612) mà do đấu tranh, rèn luyện hàng ngày mới có. Với quan niệm như vậy, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chăm lo việc giáo dục, rèn luyện đạo đức cho cán bộ, đảng viên. Người chỉ ra những việc phải hết sức làm khi có lợi cho dân, những việc phải hết sức tránh nếu làm hại đến dân. Trong công tác cán bộ, Người có cách nhìn toàn diện, nhân văn đồng thời sớm cảnh báo những điều dễ làm cán bộ suy thoái, biến chất. Chỉ sau hơn một tháng, Cách mạng giành chính quyền, Người đã có Thư gửi ủy ban nhân dân các kỳ, tỉnh, huyện và làng, chỉ rõ những lầm lỗi rất nặng mà cán bộ thường phạm phải, như: “Cậy thế mình ở trong ban này ban nọ, rồi ngang tàng phóng túng, muốn sao được vậy, coi khinh dư luận, không nghĩ đến dân. Quên rằng dân bầu mình ra là để làm việc cho dân, chứ không phải để cậy thế với dân… Ăn muốn cho ngon, mặc muốn cho đẹp, càng ngày càng xa xỉ, càng ngày càng lãng mạn, thử hỏi tiền bạc ấy ở đâu ra?… Kéo bè, kéo cánh, bà con bạn hữu mình, không tài năng gì cũng kéo vào chức này chức nọ. Người có tài có đức, nhưng không vừa lòng mình thì đẩy ra ngoài…” (Sách đã dẫn, tập 4, tr.65). 

Thật buồn, những điều Chủ tịch Hồ Chí Minh cảnh báo đã hơn 70 năm, nhưng hiện nay vẫn không ít cán bộ vướng phải, nhất là tình trạng làm trái, tham nhũng, tiêu cực làm hại nước, hại dân và hại chính mình. Đọc những lời căn dặn ấy càng thấy chúng ta còn mắc nợ Người nhiều lắm. 

Đưa việc làm theo Bác thành nhu cầu tự thân mỗi người 

Ngay sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, tại Lễ truy điệu Người, Ban Chấp hành Trung ương đã nguyện thề: “Suốt đời học tập đạo đức, tác phong của Người,… xứng đáng là đồng chí, là học trò của Hồ Chủ Tịch”. Gần đây là ngày 18/5/2021, Bộ Chính trị có Kết luận số 01, tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây là công việc không chỉ thể hiện lòng biết ơn công lao trời biển của Người mà còn là trách nhiệm của chúng ta, trước hết là mỗi cán bộ, đảng viên đối với dân, với nước.  

Tuy có những kết quả chuyển biến đáng kể trong học và làm theo Bác, nhưng việc rèn luyện, tu dưỡng để nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân như Người mong muốn thì còn nhiều điều phải làm. Thật đau xót, không ít cán bộ, có cả cán bộ cấp cao, cả tướng lĩnh mới hôm qua còn rực rỡ ánh hào quang, nhưng hôm sau đã bị cơ quan chức năng phát hiện phạm tội, thậm chí tội nghiêm trọng phải chịu án chồng án. Chưa bao giờ cuộc đấu tranh, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được chỉ đạo quyết liệt như những năm gần đây. Thế nhưng vẫn không ít cán bộ tham chức, tham tiền, tham quyền, tham danh lợi, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh người cán bộ, đến uy tín của Đảng, Nhà nước... Điển hình là những sai phạm nghiêm trọng trong đợt phòng, chống đại dịch Covid-19 vừa qua. Cả nước phải gồng mình chống dịch như chống giặc. Đảng, Nhà nước dồn tổng lực cùng toàn dân chống dịch. Giữa lúc nước sôi lửa bỏng ấy, nhiều cán bộ vẫn cố tình nâng giá kit xét nghiệm để nhận hàng tỷ đồng từ Công ty Việt Á. Giữa lúc Nhà nước tìm mọi cách đưa bà con từ vùng nóng đại dịch về nước thì không ít cán bộ đã lợi dụng chính sách ấy để kiếm chác. Thử hỏi còn đâu là tư cách người cán bộ cách mạng! 

Học tập, làm theo Bác là việc làm thường xuyên, suốt đời, mọi lúc, mọi nơi. Cán bộ có chức vụ càng cao càng phải thường xuyên soi lại mình, sửa mình để từng bước hoàn thiện hơn, có như thế mới nêu gương được cho cấp dưới. Các cấp ủy cần có nhiều đổi mới trong công tác cán bộ, nhất là việc đánh giá phải công tâm, minh bạch như lời Bác dặn, coi trọng cả đức và tài nhưng phải lấy đức làm gốc; có cơ chế rõ ràng để không ai lợi dụng được thân quen mà chạy chức, chạy quyền; tạo môi trường làm việc dân chủ thật sự cho ai có tài năng thì được cống hiến; ai tài năng, đức độ hạn chế thì phải nhường cho người hơn mình. Thiết nghĩ đó là một trong những động lực để cán bộ tự hoàn thiện mình hơn, để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành nhu cầu tự thân, để giữ vững tư cách của một người cách mạng.

Nguồn: https://nhandan.vn/tin-tuc-su-kien/giu-vung-tu-cach-nguoi-cach-mang-697793/

Huỳnh Minh Tấn -
Các tin khác
LỄ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC GIỮA TRUNG TÂM HIẾN MÁU NHÂN ĐẠO TP.HCM VÀ TRUNG TÂM GDQPAN, ĐHQG-HCM
(29/08/2025) Sáng ngày 29/8, tại phòng họp Trường Sa, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) đã diễn ra Hội nghị ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP.HCM (HMNĐ) với Trung tâm GDQPAN, ĐHQG-HCM. 
CHI ĐOÀN TRUNG TÂM GDQPAN: HỘI NGHỊ ĐÁNH GIÁ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH NIÊN; BẦU ĐẠI BIỂU THAM DỰ ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐOÀN CƠ QUAN ĐHQG-HCM LẦN VII, NHIỆM KỲ 2025 – 2026
(25/08/2025) Chiều ngày 25/8 tại phòng họp Trường Sa, Chi đoàn Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) đã tổ chức thành công “Hội nghị đánh giá tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2024 – 2025, đồng thời bầu Đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu Đoàn Cơ quan ĐHQG-HCM lần VII, nhiệm kỳ 2025 – 2030”. Hội nghị vinh dự đón tiếp Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành và toàn thể đoàn viên Chi đoàn Trung tâm. Chụp ảnh lưu niệm Đồng chí Nguyễn Trường Khánh, Bí thư Chi Đoàn Trung tâm báo cáo tổng kết Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trường Khánh, Bí thư Chi đoàn đã tiến hành trình bày Báo cáo Tổng kết chi tiết về những thành tựu nổi bật trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại Trung tâm giai đoạn 2024-2025. Báo cáo cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế và đề ra phương hướng hoạt động cho giai đoạn tiếp theo. Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm
ĐẠI HỌC QUỐC GIA TP.HCM: ĐỘT PHÁ ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC CHẤT LƯỢNG CAO
(23/08/2025) Đại hội đại biểu Đảng bộ Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025-2030, diễn ra trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển, thịnh vượng, cùng với dấu ấn đặc biệt kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển ĐHQG TPHCM. Với phương châm hành động “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Tiên phong - Sáng tạo”, đại hội định hướng tầm nhìn dài hạn, thể hiện ý chí thống nhất và quyết tâm chính trị cao của toàn hệ thống ĐHQG TPHCM trong việc thực hiện các nhiệm vụ chiến lược quốc gia và nhiệm vụ phát triển vùng. Hội đồng Đại học Quốc gia TPHCM họp bàn về các chính sách, chiến lược phát triển của Đại học Quốc gia TPHCM trong giai đoạn mới Nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ ĐHQG TPHCM lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra 12 nhiệm vụ trọng tâm về chính trị, xây dựng Đảng và 21 chỉ tiêu. Đảng ủy đã quán triệt, chỉ đạo cấp ủy các cơ sở Đảng trực thuộc xây dựng chương trình hành động và kế hoạch triển khai, thống nhất nhận thức và hành động, đảm bảo sự đồng
THƯ CẢM ƠN SINH VIÊN KHÓA 452 ĐÃ THAM GIA ĐÓNG GÓP ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO ĐANG BỊ THIỆT HẠI DO MƯA, LŨ
(22/08/2025) Thân gửi: Sinh viên khóa 452 (Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM và Trường Đại học Quốc tế, ĐHQG-HCM)
TRUNG TÂM GDQPAN: TỔ CHỨC PHÁT ĐỘNG ĐÓNG GÓP ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO BỊ THIỆT HẠI DO MƯA, LŨ
(22/08/2025) Sáng ngày 12/8, hưởng ứng kế hoạch số 211-KH/ĐU ngày 11/8/2025 của Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) về tổ chức phát động đóng góp ủng hộ đồng bào khu vực miền núi và trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ bị thiệt hại do mưa, lũ
TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH TỔ CHỨC TẬP HUẤN GIẢNG VIÊN NĂM 2025
(21/08/2025) Sau khi Bộ GD&ĐT tập huấn năm 2025, để kịp thời cập nhật những kiến thức mới và nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ giảng viên, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) vừa tổ chức thành công tập huấn giảng viên năm 2025 vào ngày 20/8/2025. Đây là hoạt động thiết thực, thể hiện sự chủ động của Trung tâm trong việc cập nhật bổ sung kiến thức, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của chương trình giảng dạy GDQPAN, giúp các giảng viên củng cố kiến thức, trau dồi kỹ năng sư phạm, từ đó nâng cao hiệu quả công tác giảng dạy. Thạc sĩ Bùi Văn Phương thực hiện báo cáo chuyên đề 3 Chia sẻ, thảo luận tại buổi tập huấn Nội dung tập huấn với 5 chuyên đề gồm: Chuyên đề 1: Phòng chống chiến lược “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam, do Đại tá Trương Xuân Vương, Phó Trưởng khoa, Khoa Chính trị làm báo cáo viên; Chuyên đề 2: Những vấn đề cơ bản về an ninh phi
TRUNG TƯỚNG PHẠM VĂN DỸ: “XEM GIÁO DỤC YÊU NƯỚC LÀ SỢI CHỈ ĐỎ”
(17/08/2025) Trong bối cảnh đất nước đang bước vào thời kỳ hội nhập sâu rộng và đứng trước những thách thức mới của thời đại, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đặc biệt là với thế hệ sinh viên, trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Tại tọa đàm “Công tác giáo dục chính trị tư tưởng – Nền tảng nâng cao chất lượng giáo dục quốc phòng và an ninh cho sinh viên trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”, Trung tướng Phạm Văn Dỹ, nguyên Chính ủy Quân khu 7 nhấn mạnh: “xem giáo dục lòng yêu nước là sợi chỉ đỏ” xuyên suốt, bởi đây không chỉ là một khái niệm trừu tượng mà là giá trị sống, là động lực để thế hệ trẻ cống hiến và xây dựng đất nước.  Trung tướng Phạm Văn Dỹ, nguyên Chính ủy Quân khu 7 phát biểu tại tọa đàm Giữa dòng chảy của toàn cầu hóa và công nghệ số, sinh viên - những chủ nhân tương lai của đất nước đang đứng trước những cơ hội vàng để vươn mình ra thế giới, đồng thời cũng đối mặt với nhiều luồng tư tưởng, văn hóa ngoại lai có thể làm phai nhạt lý tưởng chính trị và niềm tin. Chính l
TỌA ĐÀM “CÔNG TÁC GIÁO DỤC CHÍNH TRỊ TƯ TƯỞNG – NỀN TẢNG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH CHO SINH VIÊN TRONG KỶ NGUYÊN VƯƠN MÌNH CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM”
(17/08/2025) Trong hai ngày 16 và 17/8/2025, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức tọa đàm “Công tác giáo dục chính trị tư tưởng – Nền tảng nâng cao chất lượng giáo dục quốc phòng và an ninh cho sinh viên trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”. Tọa đàm được tổ chức nhằm phân tích và làm sâu sắc hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đồng thời tổng kết những kết quả nổi bật đã đạt được trong thời gian qua. Đây là dịp để các đại biểu cùng nhau chia sẻ, đúc kết những bài học kinh nghiệm cả về mặt lý luận và thực tiễn, từ đó đề xuất và vận dụng những giải pháp hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục quốc phòng và an ninh cho sinh viên trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.  Quang cảnh tọa đàm TS. Đỗ Đại Thắng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm (bên trái); Trung tướng Phạm Văn Dỹ, nguyên Chính ủy Quân khu 7 (ở giữa) và TS
HỘI NGHỊ THỰC HIỆN QUY TRÌNH BỔ NHIỆM LẠI CHỨC DANH TRƯỞNG PHÒNG PHÒNG TỔ CHỨC - HÀNH CHÍNH TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH, ĐHQG-HCM
(14/08/2025) Chiều ngày 14/8, Đảng ủy Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) đã tổ chức Hội nghị thực hiện quy trình bổ nhiệm lại chức danh Trưởng phòng Phòng Tổ chức – Hành chính Trung tâm GDQPAN đối với Tiến sĩ Nguyễn Thị Xuân.
TRUNG TÂM GDQPAN, ĐHQG-HCM VINH DỰ ĐƯỢC TUYÊN DƯƠNG TẠI ĐẠI HỘI THI ĐUA YÊU NƯỚC ĐHQG-HCM LẦN THỨ VI NĂM 2025
(14/08/2025) Ngày 14/8/2025, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ chí Minh (ĐHQG-HCM) tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VI nhằm tổng kết, đánh giá kết quả phong trào thi đua và công tác khen thưởng giai đoạn 2020-2025. Đại hội cũng đã vinh danh những tập thể, cá nhân tiêu biểu, ghi nhận thành quả lao động sáng tạo, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp đổi mới phong trào thi đua, nâng cao chất lượng khen thưởng, góp phần hoàn thành thắng lợi mục tiêu chính trị của ĐHQG-HCM trong giai đoạn 2025-2030. Đoàn Đại biểu Trung tâm GDQPAN, ĐHQG-HCM tham dự Đại hội Tham dự Đại hội, về phía Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) có Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm làm Trưởng đoàn.  Đại tá Nguyễn Trọng Lý, Phó Giám đốc Trung tâm nhận bằng khen tập thể tiêu biểu, xuất sắc trong giai đoạn 2020-2025 của Ban Giám đốc ĐHQG-HCM Trung tâm đã vinh dự nhận được Bằng khen của Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí
Đọc nhiều nhất
Số 1, Lê Quý Đôn, Khu đô thị Đại học Quốc gia TP. HCM, phường Đông Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Phòng Tổ chức - Hành chính: 028 6272 8214 - Email:
Phòng Đào tạo: 028 6272 8217 - Email:
Phòng Quản lý sinh viên: 028 6272 8202 - Email:
ĐANG ONLINE:
24
LƯỢT TRUY CẬP:
3.674.899
© 2025 Bản quyền thuộc về Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh
  VỀ ĐẦU TRANG