28/01/202460 lượt xem

Từ ngày 24 đến ngày 27 /01/2024 đoàn công tác đảo Thổ Chu do Thiếu tướng Trần Ngọc Thanh Vụ trưởng Vụ giáo dục quốc phòng và an ninh, Bộ giáo dục và Đào tạo cùng Tiến sỹ Đỗ Đại Thắng, Bí thư Đảng ủy- Giám đốc Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, Đại học quốc gia Tp Hồ Chí Minh dẫn đầu.

Thổ Chu là đơn vị kết nghĩa với trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, Đại học quốc gia Tp Hồ Chí Minh. Từ lâu hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp giao lưu ý nghĩa và thiết thực. Thường niên cứ mỗi dịp tết đến xuân về Đảng ủy- Ban giám đốc Trung tâm lại tổ chức đoàn công tác ra thăm hỏi, chúc tết, tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đảo.

Năm nay đặc biệt vinh dự có Thiếu tướng Trần Ngọc Thanh, Vụ trưởng Vụ giáo dục quốc phòng và an ninh, Bộ giáo dục và Đào tạo đã trực tiếp tham gia và chỉ đạo chuyến công tác đầy ý nghĩa này. Tặng quà và động viên cán bộ và chiến sỹ Trung đoàn 152 Thiếu tướng Trần Ngọc Thanh nói: Đảo Thổ Chu là đảo tiền tiêu nằm ở Cực nam của Tổ quốc có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng và đã từng trải qua những ngày tháng đau thương trong chiến tranh; ngày 10/05/1975 Pol Pot khemer đỏ đưa quân chiếm đảo Thổ Chu bắt đi và sát hại hơn 500 người dân sinh sống trên đảo tới ngày 23/05/1975 ta mới đánh chiếm tiêu diệt Pol Pot và giải phóng được đảo. Như vậy đây là nơi giải phóng muộn nhất, sau 27 ngày đất nước được giải phóng. Được sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, ngày nay Thổ Chu đã phát triển về mọi mặt, quốc phòng -  an ninh được củng cố vững mạnh tuy nhiên đời sống của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo vẫn còn nhiều khó khăn. Do vậy việc quan tâm chăm lo cho tuyến đảo nói chung đảo Thổ Chu nói riêng là việc làm thiết thực nhất để củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân vững mạnh bảo vệ Tổ quốc Việt nam XHCN thân yêu của chúng ta. Thăm Đền tưởng niệm Thổ Chu Tiến sỹ Đỗ Đại Thắng cũng nói: Đảo Thổ Chu là địa chỉ có giá trị giáo dục thiết thực về xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đặc biệt là tình yêu biển đảo quê hương cho sinh viên, tương lai có thể sẽ tổ chức cho một số sinh viên đi tham quan đảo.

Thông qua các hoạt động thăm hỏi, tặng quà được lồng ghép với giao lưu văn nghệ, thể thao nhằm động viên cán bộ, chiến sỹ và chính quyền, nhân dân xã Thổ Châu, chuyến thăm của đoàn công tác đã thành công hết sức tốt đẹp để lại tình cảm sâu đậm và cũng thật chân thành trên hòn đảo yêu thương này. Những nụ cười thân thiện, những cái bắt tay thật chặt , những lời cảm ơn nghẹn ngào và hẹn ngày gặp lại dường như lúc này ai nấy cũng đều có cảm giác rằng: “Đảo Thổ Chu thật gần với đất liền”Đoàn công tác Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh đi thăm, tặng quà , động viên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 152/ Quân Khu 9 và xã đảo Thổ Châu Thành phố Phú Quốc tỉnh Kiên GiangĐoàn công tác Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh đi thăm, tặng quà , động viên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 152/ Quân Khu 9 và xã đảo Thổ Châu Thành phố Phú Quốc tỉnh Kiên GiangĐoàn công tác Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh đi thăm, tặng quà , động viên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 152/ Quân Khu 9 và xã đảo Thổ Châu Thành phố Phú Quốc tỉnh Kiên Giang

Xuân Vương - Khoa Chính trị