đang tải nội dung...

Trưởng thành lên sau Khoá học Giáo dục Quốc phòng và An ninh

21/06/202216 lượt xem

Trưởng thành lên sau Khoá học Giáo dục Quốc phòng và An ninh

“Cứ ngỡ lâu rồi đất nước bình yên

Nhiệm vụ không nguy nan như thời chiến

Mới hay nơi trận địa không tiếng súng

Hiểm nguy vẫn còn thường trực bủa vây.”

          Nếu như không có sự hi sinh, không có sự đau thương và cả nước mắt, thì làm gì có bình yên như hôm nay? Đây chính là câu hỏi dành cho tất cả các dân tộc và mọi người trên quê hương đất nước Việt Nam. Câu trả lời cho câu hỏi này chính là nằm trong tinh thần yêu nước của tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam, thể thiện tinh thần yêu nước ấy bằng cách phát huy, giữ gìn đạo lý “uống nước nhớ nguồn” không thể phải chịu nhiều đau thương mất mát như các chiến sĩ thời chiến, các anh bộ đội cụ hồ và cả người dân đồng bào đứng lên đấu tranh giành lấy độc lập và tự do cho đất nước. Nhưng ngày hôm nay, là một sinh viên, biết và đã nhận thức được rằng nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, bảo vệ đất nước không chỉ riêng các chiến sĩ trong quân đội mà đó là nhiệm vụ chung cho tất cả con dân người Việt Nam. Vì thế, đó là động lực đồng thời cũng là niềm thúc đẩy để một sinh viên như em chọn Trung Tâm Giáo Dục Quốc Phòng và An Ninh, Đại Học Quốc Gia Thành Phố Hồ Chí Minh là nơi học tập và tìm hiểu về nguồn gốc, về cách sinh hoạt của một chiến sĩ khi tham gia vào môi trường quân đội.

          Trước khi vào đây cũng như là bao người khác việc học hỏi và nghe kể lại từ những anh, những chị đi trước và em cũng đã hiểu khát quát một phần nào về môi trường trong trung tâm. Nếu như đã nghe và kể lại như vậy thì đáng lẽ em không còn gì bất ngờ. Thế nhưng, “Tai nghe không bằng mắt thấy”, ngày đầu vào nhập học em đã choáng ngợp với những hàng cây xanh cao lâu năm, tạo cho em một cảm giác như đang ở một vùng đất chiến với biết bao nơi huấn luyện được xây dựng lên, như không gian của một cuộc kháng chiến, nào là xe tăng, súng vả cả bia bắn và còn rất nhiều những vũ khí để phục vụ cho một cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược. Đối với em ngày đầu tiên là buổi sinh hoạt của thầy và trò đến từ đại đội 34 Trường Đại Học Văn Hoá Thành Phố Hồ Chí Minh, đó là một buổi sinh hoạt đầy ý nghĩa lẫn kiến thức, kiến thức ở đây là những nề nếp, những khâu xếp nội vụ, những giờ giấc ăn, ngủ, nghỉ…như một người chiến sĩ, người bộ đội trong quân ngũ. Thời gian rồi sẽ qua đi những hình ảnh của những chiến sĩ đấu tranh anh dũng rồi sẽ lãng quên giống như những dấu chân trên bãi cát, những dấu chân trên đường mòn, những giọt sương đọng lại trên phiến lá rồi cũng sẽ phai mờ và biến mất. Nhưng đối với em khoảng thời gian học tập nơi đây sẽ theo trong tâm trí và cả trái tim tại nơi này, với những ngày chuông báo thức lúc 5 giờ sáng và cả tiếng hô động tác tập thể dục, một buổi tập, hai buổi tập, ba buổi tập, cứ thế đã rèn luyện cho em một thói quen dậy sớm và ngủ sớm đúng cách khoa học. 

Nếu như người lính, người bộ đội thời chiến làm những điều phi thường lớn lao, đến khi thời bình họ về truyền đạt và giáo dục cho con cháu sau này và vì thế có câu thơ đã tôn lên khí chất của một người lình về thời bình, họ lùi về sau để dạy bão cho chúng ta:

“Đánh Mỹ khi xưa ở chiến hào

Ai nào nghĩ đến chuyện công lao

Nay về lên lớp lòng thanh thản

Giờ được vô trường dạy khát khao.

Phấn đấu tâm hồn luôn mở rộng

Rèn luyện tri thức một đêm cao

Xa ngành, hữu trí say cùng bạn

Xướng hoạ vần chung thấy ngọt ngào”

          Những lời dạy, những lời ngọt ngào mà đầy nghiêm khắc từ thầy chúng em đã cảm nhận được tình yêu học trò từ thầy giáo và cô giáo trong trung tâm dành cho chúng em một tình yêu thấm đượm bao nỗi niềm, mong chúng em học tập thật tốt và thi đạt kết quả cao và trở thành một công dân tốt trên quê hương đất nước của mình.

Sau buổi học tập sinh hoạt đầu tiên, sinh viên chúng em đã có một đêm đầu tiên chung giấc cùng các đồng đội tại trung tâm này, đối với chúng em đêm đầu tiên tong đây cũng là đêm dài nhất. Những tiếng thở dài, tiếng trở mình, lạ giường và không quen nước dẫn đến kích ứng nổi đỏ người, còn có cả tiếng khóc của bạn sinh viên vì quá nhớ nhà, nhớ bố, mẹ. Tuy nhiên, sự lạ lẫm, băn khoăn nhường như đã phai mờ theo những ngày sau. Khi khoác lên mình bộ quân phục màu xanh của sự hi vọng khiến em trở nên tự hào hơn tự bao giờ. 

          Tại nơi đây đã tạo điều kiện cho em làm quen với các chế độ trong ngày, trong tuần; tập 02 bài thể dục trong Quân đôi, gấp xếp nội vụ. Bên cạnh đó, em còn được quý Thầy Cô giảng dạy, trang bị những kiến thức về quan điểm, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tình yêu quê hương đất nước, được tìm hiểu những vũ khí trong chiến đấu…Những giờ học tuy vất vả, khó khăn nhưng vui, vui vì bạn bè, thầy cô, vui vì có những buổi giao lưu văn nghệ khi lên lớp để xua tan đi những mệt mõi trước đó.

Qua từng ngày, sự trưởng thành dần dần trong em đã trổi dậy và bộc lộ ra bên ngoài. Ngoài ngôi nhà VHS thân yêu với sự quan tâm, đùm bộc của nhà trường trường, tân sinh viên chúng em còn được sống chung với nhau trong ngôi nhà thứ hai mang tên trung tâm giao dục quốc phòng. 24 ngày bên nhau, cùng những câu chuyện vui buồn, có giận hờn rồi làm hoà, có cả tiếng hát. Một cuộc sóng tự lập 24 ngày trôi qua cũng không dài nhưng nó cho em thêm rất nhiều kỉ niệm, chất chưa bao điều không tên.

          Khi màn đêm buông xuống, lúc xế chiều cũng là lúc chúng em đã học xong và chúng em giải toả bằng những buổi sinh hoạt với những giai điệu vui tươi của mùa quân sự, có bạn thì đàn, có bạn thì hát, có bạn thì nhảy, một bầu không khí đầy những nụ cười, đầy những khát khao của tân sinh viên. Chúng em ôm và bên nhau như anh em trong đại gia đình biết đùm bọc, biết giúp đỡ, chia sẽ, yêu thương với nhau. Đó là những khoảnh khắc có lẽ chúng em không thể nào quên được, nó sẽ theo mãi trong tim em, là thanh xuân vui tươi trong tâm trí của một thời sinh viên.

           Qua 24 ngày trong kì học quân sự, được rèn luyện trong môi trường quân đội, chúng em đã mạnh mẽ, trưởng thành hơn và trang bị được nhiều kỹ năng. Từ cảm giác bị gò bó, ép buộc giờ đã chuyển sang thành thói quen. Trong cái nắng ôi bức, những cơn mưa bất thường…tân sinh viên chúng em đã cứng cáp hơn qua những thời tiết ấy. Chúng em đã tự tin hoàn thành tốt 4 học phần của kì học quân sự bổ ích.

          Đối với em ngày “xuất ngũ”, có những giọt nước mắt rơi bên ngoài, nhưng em đã kiềm lại vào bên trong và đành giấu nó đi. Có bạn ước giá như không phải 24 ngày mà là khoảng thời gian dài hơn nữa đi chúng em được sống chung, được đồng cảm, chia sẽ với nhau nhiều hơn. Ai cũng đã tự hứa với mình cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt giống như kì quân sự thật ý nghĩa này.

“Nào cùng nhau ta hát lên

Chúng ta là chiến sĩ

Nào cùng nhau ta hát lên

Chúng ta yêu cuộc đời”

          Những giai điệu đó cứ vang mãi trong tiềm thức em mãi. Qua khóa học giáo dục quốc phòng và an ninh này em cảm thấy càng yêu quê hương tổ quốc mình và ngôi trường mình đang học. Và em đã có thêm động lực và niềm tin để thực hiện ước mơ và dũng cảm góp phần xây dựng Tổ quốc quê hương, đất nước ngày càng vững mạnh và phát triển. 

Mốt số hình ảnh được chia sẻ

Trưởng thành lên sau Khoá học Giáo dục Quốc phòng và An ninh

Trưởng thành lên sau Khoá học Giáo dục Quốc phòng và An ninh

Trưởng thành lên sau Khoá học Giáo dục Quốc phòng và An ninh

Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh. -
Các tin khác
Những cảm nhận của sinh viên UEL về mùa Quân sự 2022 - K408
(18/06/2022) Xin trân trọng thông báo, chuyến tàu thanh xuân của quý khách đã sắp cập bến…. Cảm ơn quý khách đã đồng hành với chúng tôi trong suốt thời gian vừa qua. Chuyến tàu mang số hiệu K408 - C15 sẽ dừng tại ga 24-06, kính mong quý khách nhanh chóng thu xếp kỉ niệm vào hành lý, chuẩn bị bước sang con tàu mới. Kí ức hôm nay sẽ là động lực và hành trang cho kì chọn tàu sắp tới. Tôi mong quý khách sau này sẽ thật thành công và hạnh phúc trên con tàu mà mình đã chọn… Tạm biệt quý khách…
Kỳ Quân sự đáng nhớ: " Ngày chúng ta có nhau...!"
(30/05/2022) Thời gian một tháng không quá dài cũng không quá ngắn nhưng nó đủ để những kí ức về khu quân sự khắc sâu vào tâm trí tôi. Nhớ ngày đầu di chuyển đến Trung tâm GDQPAN – Đại học Quốc gia TPHCM, chúng tôi phải lặn lội đi bộ một quảng đường gần 1km từ cổng trước của trung tâm để đến khu vực phòng ở mệt rã rời, thế mà bây giờ muốn trải nghiệm lại cảm giác ấy cũng không còn cơ hội nữa rồi. Khoá học giáo dục quốc phòng, an ninh trực tiếp tại TTGDQPAN cũng đã gần kết thúc.
Kết thúc khóa học giáo dục quốc phòng, an ninh khóa 395/20 Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
(30/03/2021) Ngày 26/3/2021, Khóa học giáo dục quốc phòng, an ninh 395/20 - Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã kết thúc
Chuyến đi của thanh xuân
(27/03/2021) Cuộc sống đại học luôn chứa đựng những điều mới mẻ, và kì học quân sự là một điều thú vị mà mỗi sinh viên đều được trải qua một lần. Ngày nào chúng tôi cũng mặc trên mình những bộ áo màu xanh, vì thế mà cả Trung tâm Giáo dục Quốc phòng như khoác lên mình một màu xanh chiến sĩ, màu xanh bình dị mà giản đơn. Tại nơi đây chúng tôi được học cách gấp xếp nội vụ, cách xếp hàng theo đại đội, theo tiểu đội như trong quân đội thật sự. Học quân sự đem lại cho tôi những kiến thức vô cùng hữu ích, đó không chỉ là lí thuyết trên những trang giấy mà còn là nếp sống, những nếp sống tự hào của dân tộc và cả những trải nghiệm quý giá. Các buổi học lí thuyết với những bài học quan trọng, xen lẫn là những câu chuyện về lịch sử, về chiến tranh của các giảng viên đã giúp chúng tôi vượt qua những cơn buồn ngủ. Có lẽ những giờ thực hành để lại ấn tượng nhất trong tôi, cái cảm giác thích thú khi được chạm vào súng, tháo lắp và cả ngắm bắn nữa. Hay là những bài học về băng bó sơ cứu vết thương, chúng tôi băng bó cho nhau rồi cười khúc khích vì những đường băng đó.
Cảm nghĩ về kỳ học quân sự 2019 - 2020
(13/01/2020) Học kỳ quân đội đầu tiên của tôi - trong hành trình trưởng thành! Trước khi đi học quân sự, tất cả chúng tôi - sinh viên năm nhất Khoa Du lịch - trường Đại học Văn hóa TPHCM đã có những phấn khởi, lo lắng khi nghĩ về 1 tháng học tập tại Trung tâm giáo dục quốc phòng. Chúng tôi đã có rất nhiều câu hỏi về các vấn đề như: “Học tập thế nào? Thi cử ra sao? Chuẩn bị những gì khi học tập và sinh hoạt tại ký túc xá quân đội”. Và chúng tôi đã được Thầy cô và các anh chị khóa trước chia sẻ, giải đáp nhờ đó mà chúng tôi đã có những sự chuẩn bị ban đầu, để có thể thích nghi được với những nội quy học tập tại Trung tâm. Buổi sáng ngày đầu nhập học, chúng tôi được mặc quân phục màu xanh cùng nón tai bèo, trông như những thanh niên xung phong. Chúng tôi được nghe những quy tắc khi học tập và sinh hoạt ở trong ký túc xá của trung tâm, những yêu cầu như: thức giấc đúng giờ, tập trung tập thể dục, ăn sáng, học tập theo đúng quy định. Các buổi học chính trị với những bài học quan trọng, xen lẫn là câu
Mùa Quân Sự Khép Lại Với Những Kỷ Niệm…
(05/03/2018) Vào lúc 8 giờ sáng ngày 27/03/2015, tại sân cờ Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh Sinh viên đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ bế giảng khóa 336 với sự tham dự của thạc sĩ Nguyễn Thiện Duy- trưởng phòng Công tác chính trị, Thạc sĩ Trần Duy Can- Chuyên viên phòng Quản lý đào tạo – Công tác sinh viên , các thầy đại diện ban Gíam đốc Trung tâm, các thầy đồng nghiệp cùng hơn 1500 sinh viên khóa 40 trường đại học Kinh Tế Tp.HCM (UEH-ers k40). Sau gần một tháng trời hăng say học tập và rèn luyện, UEH-ers k40 tham gia quân sự đợt I đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khóa học với kết quả 1536 sinh viên đạt yêu cầu, chiếm tỷ lệ 100%. Ba tập thể thi đua xuất sắc nhất được tuyên dương và khen thưởng, giải Nhất thuộc về đại đội 3, đại đội 8 đạt giải Nhì và giải Ba thuộc về đại đội 6. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tuyên dương và khen thưởng cho các cá nhân có kết quả học tập và rèn luyện tốt, cũng như các tập thể đạt thành tích trong giải bóng chuyền do các thầy tại Trung tâm tổ
Đọc nhiều nhất
Số 1, Lê Quý Đôn, Khu đô thị Đại học Quốc gia TP. HCM, phường Đông Hòa, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam
Phòng Tổ chức - Hành chính: 028 6272 8214
Phòng Đào tạo: 028 6272 8217

ĐANG ONLINE:
10
LƯỢT TRUY CẬP:
1.536.124
© 2022 Bản quyền thuộc về Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh