đang tải nội dung...

THẦY NGHIÊM KHẮC NHƯNG GẦN GŨI, ĐỜI THƯỜNG

13/02/2023442 lượt xem

Giáo dục Quốc phòng và An ninh cho thế hệ trẻ Việt Nam là một nội dung quan trọng trong quan điểm bảo vệ Tổ quốc của Đảng và Nhà nước ta nhằm tu dưỡng đạo đức Cách mạng, tinh thần yêu nước cho tuổ trẻ cả nước nói chung và học sinh, sinh viên nói riêng về đường lối, quan điểm của Đảng về bảo vệ Tổ quốc, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, nếp sống kỷ luật và nghiêm minh của Quân đội. Chúng em - Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM lần này có cơ hội được học tập và trải nghiệm môi trường quân đội trong vòng 4 tuần (02 tuần học trực tiếp và 2 tuần học trực tuyến). Kỳ học quân sự lần này đã cho chúng em được trải nghiệm về môi trường quân sự, được rèn luyện, được học tập, được hiểu hơn về giá trị của độc lập, tự do, nắm được đường lối, chủ trương của Đảng về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, từ đó xác định trách nhiệm của thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Ngay từ khi nhận được kế hoạch của Nhà trường về học quân sự tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, sinh viên chúng em vừa mừng, vừa lo; mừng là lần đầu tiên được bước vào môi trường quân đội, được mặc trên mình “màu xanh áo lính”, lo là không biết về học mình sẽ phải chuẩn bị những gì? môi trường quân sự có khắt khe lắm không? chúng tôi có đủ sức khoẻ để “lăn, lê , bò, trườn” không? vì chúng em mới chỉ nghe “quân đội là kỷ luật sắt”…, và hết lo lắng này đến lo lắng khác cứ hiện lên trong chúng em, những lo lắng ấy là không thể tránh khỏi đối với chúng em - những nữ sinh mới rời ghế nhà trường để bước vào giảng đường đại học, và đây cũng là lần xa nhà đầu tiên của chúng em.

Và rồi những bỡ ngỡ ấy trong chúng em dần được giải toả khi “gặp” thầy chủ nhiệm trên group Đại đội 1-Khoá 417, thay vào đó là sự hào hứng để sẵn sàng bước vào kỳ học quân sự. Chúng e còn nhớ rất rõ là vào sáng ngày 10/01/2023, thầy lập nhóm group Đại đội 1-Khoá 417 để các e tham gia, thầy giới thiệu thầy là Thượng tá Phạm Ngọc Tuấn, là giáo viên chủ nhiệm của Đại đội 1 chúng em, thầy gửi số điện thoại cùng tấm hình mặc quân phục rất oai phong và nghiêm trang; qua lời giới thiệu và hình ảnh thầy gửi, chúng em thấy gần gũi, nhẹ nhàng, cảm giác sợ sệt trong chúng em dần dần tan biến (vì cứ nghe câu quân đội là “quân lệnh như sơn”, “kỷ luật là mệnh lệnh không lời” nên chúng em rất sợ). Những ngày tiếp theo thầy hướng dẫn chúng em đăng ký quân trang, gửi cho chúng em “Quy định khi học tập tại trung tâm”, “Kế hoạch tiếp nhận khóa 417”, “Hướng dẫn gấp xếp nội vụ”… và dặn chúng em đọc kỹ để thực hiện. Mỗi ngày thầy đều tương tác với chúng em, mỗi lần vào group thầy lại hỏi thăm các em đã nắm được quy định chưa, có vấn đề gì chưa rõ thì hỏi để thầy giải đáp; thầy nhắc chúng em cần chuẩn bị những gì, mang theo vật dụng cá nhân gọn gàng, đủ sinh hoạt trong 2 tuần, những vật chất gì ở phòng ở nội trú đã có…mỗi lần như vậy thầy lại gửi một tấm hình về Trung tâm, khi thì hình ảnh khuôn viên Trung tâm GDQPAN có toà nhà thật lớn (sau khi về học chúng e mới biết đó là toà nhà Giảng đường A2), khi thì hình ảnh sinh viên đứng thành khối đội ngũ lúc làm lễ chào cờ đầu tuần, khi thì hình ảnh một số hoạt động ngoại khoá như thi gấp nội vụ, thi kéo co, thi đấu bóng chuyền…và đặc biệt là cảnh hồ cá rất rộng và đẹp có chữ “I LOVE (trái tim) QPAN” để chúng em checkin, những chi tiết ấy càng làm cho chúng em hào hứng, mong nhanh đến ngày nhập học để được khám phá những gì chúng em mới được nghe và nhìn qua hình ảnh tại Trung tâm GDQPAN. Gần với ngày nhập học (trước tết Nguyên đán), thầy luôn căn dặn chúng em đi lại ngày Tết cho an toàn, chuẩn bị mua vé tàu, xe, máy bay…, chọn phương tiện phù hợp để nhập học đúng thời gian quy định, và lần đầu tiên chúng em nghe thầy ra lệnh: “Thầy không chấp nhận bất cứ lý do gì (không có vé tàu, xe, kẹt xe, xe hỏng...), nếu các em chậm giờ tổ chức biên chế”, chúng em nghĩ, đây đúng là “quân lệnh như sơn” và nhắc nhau thực hiện đúng “lệnh”. Bẵng đi 3 hôm không thấy thầy lên “Group Đại đội”, chúng em nghĩ chắc thầy bận công việc gì đó, cho tới đêm giao thừa, sau khi nghe Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết xong, mở điện thoại ra em đã thấy lời chúc Tết của thầy, với em thì thầy là người đầu tiên “xông nhà” điện thoại của em trong năm mới; sau Tết thầy lại nhắc nhở chúng em chuẩn bị để vào nhập học, và còn nhắc chúng em: “nhớ mang đôi giày trắng như thầy đã dặn các em nhé”, và trước ngày các em nhập học 1 ngày (tức ngày 29/01/2023), thầy gửi định vị, sơ đồ Trung tâm và vị trí tổ chức biên chế để các em đến đúng địa điểm.

Đến ngày nhập học, sáng ngày 30/01/2023, sau gần một giờ di chuyển, em và một nhóm bạn trong lớp đã đến Trung tâm, chúng em đến sớm nên khuôn viên của Trung tâm chỉ lác đác một số bạn đang đi bộ kéo theo va ly, khuôn viên rất rộng, hồ cá buổi sáng nhìn vẫn mờ mờ, ảo ảo, và những hình ảnh mà thầy chủ nhiệm gửi lên grup cách đây 2 tuần đã hiện rõ trước mặt em và các bạn. Sau những ngày Tết, cảnh vật vẫn đang đầy sắc xuân. Đến vị trí sân nhà B3 (vị trí biên chế), chúng tôi được gặp thầy, không phải là bộ quân phục Thượng tá oai phong, nghiêm trang như hình thầy gửi, mà thầy mặc quần tây, áo sơ mi rất đời thường đang đeo chiếc máy thổi lá trên lưng, thầy thổi lá và bụi ở sân để chúng em ngồi biên chế. Đúng 07g15 thầy chủ nhiệm trong bộ đồ quân phục, tay cầm cuốn sổ, ra sân và hướng dẫn bạn đại đội trưởng tập hợp đội hình. Sau những lời chào hỏi, chúc mừng năm mới, thầy hỏi các em ăn Tết thế nào, vui không, bạn nào ở xa nhất…, những lời thăm hỏi ân cần của thầy khiến chúng em cảm thấy gần gũi giống như người cha, người chú của mình, sau đó là màn “kiểm tra quân số”, thầy cho từng tiểu đội đứng dậy và gọi tên từng người, điểm danh hết tiểu đội 10, thầy cười và nói “Trừ 02 bạn bảo lưu kết quả, quân số đại đội chúng ta có mặt đủ 118 bạn, thầy chúc mừng các em đã thực hiện đúng mệnh lệnh của thầy” (chúng em hiểu trước đó thầy đã nói là không chấp nhận lý do đến trễ của chúng em). Sau khi kiểm tra quân số, thầy giới thiệu về tổ chức, biên chế Trung tâm, các khu vực giảng đường, bãi tập và quán triệt lại các nội dung quy định khi học tập tại Trung tâm, chấp hành kỷ luật, ăn uống, sắp xếp trật tự nội vụ trong phòng ở, thầy cẩn thận dặn dò các em về tác phong mang mặc, ngôn từ ứng xử, các thủ tục nhận phòng, đổi trả, quét mã quân trang... Cuối cùng thầy hướng dẫn cho chúng em cách gấp xếp nội vụ, và đặc biệt chúng em nhớ nhất câu nói của thầy: “đại đội 1 chúng ta là một gia đình, các em coi thầy như người cha, người chú của mình trong gia đình, có vấn đề gì các em cứ gặp thầy trao đổi để thầy hướng dẫn, không phải gọi điện về gia đình…”.

Đến hôm nay, chúng em đã trải qua gần 02 tuần học tập tại Trung tâm, kỳ quân sự lần này, chúng tôi nhận được sự chỉ huy và hướng dẫn tận tâm của giáo viên chủ nhiệm là Thượng tá Phạm Ngọc Tuấn. Thầy là người đảm nhận việc chỉ huy, quản lý, hướng dẫn chúng tôi thực hiện các nhiệm vụ trong quá trình chúng em học tập môn giáo dục quốc phòng tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Được sự chỉ dẫn tận tâm của thầy, chúng em càng cảm thấy yêu quý những “người lái đò” dìu dắt từng thế hệ sinh viên về nếp sống kỷ luật, về lòng yêu nước, truyền đi ngọn lửa nhiệt huyết về trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cho các thế hệ mai sau.

Thầy Tuấn không chỉ là một người thầy mà còn là người cha kính mến của chúng tôi. Phong thái mà thầy mang đến khi giảng dạy cho chúng tôi vô cùng uy nghiêm nhưng cũng không kém phần ấm áp. Khi thầy lên lớp giảng bài, phong thái của thầy rất nghiêm trang và đĩnh đạc, giọng của thầy to, rõ mặc dù thầy không sử dụng loa.

Nếu đại văn hào Victor Hugo từng cảm thán: “Thứ người ta thường thiếu là ý chí chứ không phải sức mạnh”, thì tại sao không thể nói rằng người truyền cho ta ý chí chính là người mang đến cho ta sức mạnh thực sự? Và nếu điều đó đúng thì thầy Tuấn chính là minh chứng sáng ngời cho điều ấy, chúng em được “tiếp lửa ý chí” từ người thầy chủ nhiệm này, quả không sai với câu nói:

                                “Người thầy trung bình chỉ biết nói

                                 Người thầy xuất chúng biết minh họa

                                 Người thầy vĩ đại biết truyền cảm hứng”

Ngoài ra thầy Phạm Ngọc Tuấn còn là một người vô cùng tận tụy, theo sát học viên, không ngừng nhắc nhở và đốc thúc chúng em về quét mã quân trang, gấp xếp nội vụ, vệ sinh trong phòng ở, tác phong đi học, đội hình lên xuống lớp phải đi theo đội hình đội ngũ...Thầy dặn dò ban cán sự lớp kỹ lưỡng và luôn cung cấp thông tin kip thời, nhanh chóng, thầy luôn giải đáp mọi thắc mắc của chúng em để có môi trường sinh hoạt, học tập hiệu quả nhất. 

Nhìn bề ngoài có vẻ thầy là người khó gần gũi, nghiêm khắc nhưng thực tế thầy là người thầy vô cùng tâm lý, thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng của sinh viên, động viên các em cố gắng trong học tập và rèn luyện, rất linh hoạt trong mọi tình huống mà không hề cứng nhắc, thầy hướng dẫn các em tham gia các hoạt động ngoại khoá, tổ chức luyện tập bóng chuyền, tập văn nghệ, thu gom phân loại rác tái chế, chính vì vậy mà Đại đội 1 chúng em đạt giải 3 bóng chuyền nữ, thu gom rác tái chế được hơn 40 kg (nhiều nhất trong 20 Đại đội), và trong đêm gala hôm nay, Đại đội 1 với một tiết mục hát múa đặc sắc, các bạn sinh viên đã bầu chọn là tiết mục hay nhất và được Ban Tổ chức cấp giấy chứng nhận “GIẢI ẤN TƯỢNG” của đêm gala tổng kết. Ngoài ra mỗi buổi sinh hoạt cùng lớp, thầy luôn mang đến cho chúng em bầu không khí vui tươi, hứng khởi để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao, thầy không gắt gao, căng thẳng mỗi khi chúng em có sai sót mà thầy nhẹ nhàng phân tích để chúng em hiểu, và sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến khiếu hài hước, luôn quăng “măng miếng” tạo cho đại đội những tiếng cười hồn nhiên, vui vẻ sau những giờ học mệt mỏi trên thao trường. Những phút giây ấy tạo cho kỳ học quân sự này thêm những kỷ niệm thật quý giá biết bao! Thầy Tuấn chủ nhiệm Đại đội 1 của chúng em là thế.

Nếu được hỏi có điều gì khiến mình phải hối tiếc khi tham gia kỳ học quân sự này? Chúng em sẽ không ngần ngại đáp: “Không!”. Bởi trên chuyến hành trình này, Đại đội 1 chúng em đã có thầy - người luôn đồng hành cùng chúng em trong tất cả các nhiệm vụ. Tập thể Đại đội 1 xin gửi đến thầy Tuấn lời cảm ơn chân thành, sâu sắc nhất. Mong thầy có thật nhiều sức khỏe, luôn giữ sự nhiệt huyết để tiếp tục thắp sáng và “truyền lửa” cho các thế hệ sinh viên sau này trong sự ngiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, và hứa với thầy sau khi chúng em tốt nghiệp đại học, chúng em sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu khi Tổ quốc cần.

Thay cho lời kết, em xin được trích một câu trong bài hát “Khát vọng tuổi trẻ” của Nhạc sỹ Vũ Hoàng:  “…Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay…”, đây cũng chính là thông điệp của Đại đội 1/Khoá 417/Khoa Báo chí/Trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn muốn gửi đến toàn thể các bạn sinh viên. Xin trân trọng cảm ơn./.

THẦY NGHIÊM KHẮC NHƯNG GẦN GŨI, ĐỜI THƯỜNG

THẦY NGHIÊM KHẮC NHƯNG GẦN GŨI, ĐỜI THƯỜNG

THẦY NGHIÊM KHẮC NHƯNG GẦN GŨI, ĐỜI THƯỜNG

THẦY NGHIÊM KHẮC NHƯNG GẦN GŨI, ĐỜI THƯỜNG


Đại đội 1- Khóa 417/23 Khoa Báo chí - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP. HCM
Các tin khác
CẢM NGHĨ CỦA EM VỀ KHÓA HỌC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH
(08/12/2023) Là sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh. Em được tham gia khóa học Giáo dục Quốc Phòng và An Ninh tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh của trường ĐHQG TP HCM từ ngày 30/10/2023 đến 24/11/2023. Khóa học này, em được cử làm Tiểu đội trưởng Tiểu đội 3 thuộc Đại đội 11 do Thầy Mai Huy làm Đại đội trưởng. Có thể khẳng định rằng: Nội dung khóa học Quốc phòng và An ninh là rất quan trọng và cần thiết. Quá trình học, em  được tiếp thu cơ bản về kiến thức Quốc phòng và An ninh trong công tác xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; em được tham gia vào các hoạt động thực tế như: bắn súng, hành quân và trải nghiệm về các bài tập thể lực,... khóa học còn có thêm nội dung giáo dục rèn luyện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, từng bước hình thành kỹ năng vai trò trách nhiệm của lãnh đạo nhóm, xây dựng nếp sống văn minh,...  Kết thúc Khóa học này, em xin chân thành cảm ơn các chiến sĩ, giảng viên đã giúp em nâng cao nhận thức về Quốc phòng  và An ninh. Em tin tưởng v
Học quân sự có gì hấp dẫn?
(22/02/2023) Quân sự là khóa học bắt buộc mà mọi sinh viên đều phải trải qua với những ngày rèn luyện cùng súng, đạn và kiến thức về an ninh quốc phòng. Một tháng học quân sự, bao gồm cả trực tuyến và trực tiếp, các sinh viên sẽ được trải nghiệm những hoạt động nào? Hãy cùng PLO theo chân sinh viên trong mùa học quân sự này.
Mùa Quân sự của tôi - một thời để nhớ
(03/11/2022) hời gian vội vàng trôi, để lại trong tôi những bâng khuâng, xao xuyến về bao kỷ niệm buồn vui của một mùa quân sự sắp được gói ghém vào ký ức. Một chút tiếc nuối, một chút nhớ nhung, và một chút buồn… Nhanh thật! Gần 30 ngày đã trôi qua. Đó là khoảng thời gian rất ngắn nhưng đủ để tôi yêu lắm sắc nắng vàng hanh hao của trời thu, sắc xanh trong sâu thẳm của hồ Đá, đủ để tôi nhớ lắm những luồng run rẩy rung rinh lá khi đón chào đợt gió heo may, tiếng giảng bài hăng say nhiệt huyết của các thầy, tiếng nói cười của bạn bè, và đủ để tôi trưởng thành hơn rất nhiều!
Ký ức những ngày xanh
(15/08/2022) Tôi viết những dòng này khi sắp sửa lần về những trang cuối của cuốn hồi ức về học kỳ quân sự đáng nhớ của mình. Giữa thanh xuân mầu nhiệm, mùa quân sự như một dấu son đỏ thắm, làm trái tim tôi luôn bồi hồi mỗi khi nghĩ về. Thu về trên vai áo xanh bạc màu, nắng đổ dọc những cung đường cong vút, mây lừ đừ chẳng muốn trôi như lòng tôi vương vấn chẳng muốn xa nơi này. Nhưng rồi phải gạt đi bao ước hẹn, hong khô bao kỉ niệm đặng ép chặt vào tim, chẳng muốn quên dù tôi đã bỏ lỡ... 
Kỳ Quân sự đáng nhớ: " Ngày chúng ta có nhau...!"
(30/05/2022) Thời gian một tháng không quá dài cũng không quá ngắn nhưng nó đủ để những kí ức về khu quân sự khắc sâu vào tâm trí tôi. Nhớ ngày đầu di chuyển đến Trung tâm GDQPAN – Đại học Quốc gia TPHCM, chúng tôi phải lặn lội đi bộ một quảng đường gần 1km từ cổng trước của trung tâm để đến khu vực phòng ở mệt rã rời, thế mà bây giờ muốn trải nghiệm lại cảm giác ấy cũng không còn cơ hội nữa rồi. Khoá học giáo dục quốc phòng, an ninh trực tiếp tại TTGDQPAN cũng đã gần kết thúc.
Kết thúc khóa học giáo dục quốc phòng, an ninh khóa 395/20 Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
(30/03/2021) Ngày 26/3/2021, Khóa học giáo dục quốc phòng, an ninh 395/20 - Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã kết thúc
Chuyến đi của thanh xuân
(27/03/2021) Cuộc sống đại học luôn chứa đựng những điều mới mẻ, và kì học quân sự là một điều thú vị mà mỗi sinh viên đều được trải qua một lần. Ngày nào chúng tôi cũng mặc trên mình những bộ áo màu xanh, vì thế mà cả Trung tâm Giáo dục Quốc phòng như khoác lên mình một màu xanh chiến sĩ, màu xanh bình dị mà giản đơn. Tại nơi đây chúng tôi được học cách gấp xếp nội vụ, cách xếp hàng theo đại đội, theo tiểu đội như trong quân đội thật sự. Học quân sự đem lại cho tôi những kiến thức vô cùng hữu ích, đó không chỉ là lí thuyết trên những trang giấy mà còn là nếp sống, những nếp sống tự hào của dân tộc và cả những trải nghiệm quý giá. Các buổi học lí thuyết với những bài học quan trọng, xen lẫn là những câu chuyện về lịch sử, về chiến tranh của các giảng viên đã giúp chúng tôi vượt qua những cơn buồn ngủ. Có lẽ những giờ thực hành để lại ấn tượng nhất trong tôi, cái cảm giác thích thú khi được chạm vào súng, tháo lắp và cả ngắm bắn nữa. Hay là những bài học về băng bó sơ cứu vết thương, chúng tôi băng bó cho nhau rồi cười khúc khích vì những đường băng đó.
Cảm nghĩ về kỳ học quân sự 2019 - 2020
(13/01/2020) Học kỳ quân đội đầu tiên của tôi - trong hành trình trưởng thành! Trước khi đi học quân sự, tất cả chúng tôi - sinh viên năm nhất Khoa Du lịch - trường Đại học Văn hóa TPHCM đã có những phấn khởi, lo lắng khi nghĩ về 1 tháng học tập tại Trung tâm giáo dục quốc phòng. Chúng tôi đã có rất nhiều câu hỏi về các vấn đề như: “Học tập thế nào? Thi cử ra sao? Chuẩn bị những gì khi học tập và sinh hoạt tại ký túc xá quân đội”. Và chúng tôi đã được Thầy cô và các anh chị khóa trước chia sẻ, giải đáp nhờ đó mà chúng tôi đã có những sự chuẩn bị ban đầu, để có thể thích nghi được với những nội quy học tập tại Trung tâm. Buổi sáng ngày đầu nhập học, chúng tôi được mặc quân phục màu xanh cùng nón tai bèo, trông như những thanh niên xung phong. Chúng tôi được nghe những quy tắc khi học tập và sinh hoạt ở trong ký túc xá của trung tâm, những yêu cầu như: thức giấc đúng giờ, tập trung tập thể dục, ăn sáng, học tập theo đúng quy định. Các buổi học chính trị với những bài học quan trọng, xen lẫn là câu
Mùa Quân Sự Khép Lại Với Những Kỷ Niệm…
(05/03/2018) Vào lúc 8 giờ sáng ngày 27/03/2015, tại sân cờ Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh Sinh viên đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ bế giảng khóa 336 với sự tham dự của thạc sĩ Nguyễn Thiện Duy- trưởng phòng Công tác chính trị, Thạc sĩ Trần Duy Can- Chuyên viên phòng Quản lý đào tạo – Công tác sinh viên , các thầy đại diện ban Gíam đốc Trung tâm, các thầy đồng nghiệp cùng hơn 1500 sinh viên khóa 40 trường đại học Kinh Tế Tp.HCM (UEH-ers k40). Sau gần một tháng trời hăng say học tập và rèn luyện, UEH-ers k40 tham gia quân sự đợt I đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khóa học với kết quả 1536 sinh viên đạt yêu cầu, chiếm tỷ lệ 100%. Ba tập thể thi đua xuất sắc nhất được tuyên dương và khen thưởng, giải Nhất thuộc về đại đội 3, đại đội 8 đạt giải Nhì và giải Ba thuộc về đại đội 6. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tuyên dương và khen thưởng cho các cá nhân có kết quả học tập và rèn luyện tốt, cũng như các tập thể đạt thành tích trong giải bóng chuyền do các thầy tại Trung tâm tổ
Đọc nhiều nhất
Số 1, Lê Quý Đôn, Khu đô thị Đại học Quốc gia TP. HCM, phường Đông Hòa, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam
Phòng Tổ chức - Hành chính: 028 6272 8214 - Email:
Phòng Đào tạo: 028 6272 8217 - Email:
Phòng Quản lý sinh viên: 028 6272 8202 - Email:
ĐANG ONLINE:
23
LƯỢT TRUY CẬP:
2.584.020
© 2024 Bản quyền thuộc về Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh
  VỀ ĐẦU TRANG