đang tải nội dung...

Ký ức những ngày xanh

15/08/2022404 lượt xem

Tôi viết những dòng này khi sắp sửa lần về những trang cuối của cuốn hồi ức về học kỳ quân sự đáng nhớ của mình. Giữa thanh xuân mầu nhiệm, mùa quân sự như một dấu son đỏ thắm, làm trái tim tôi luôn bồi hồi mỗi khi nghĩ về. Thu về trên vai áo xanh bạc màu, nắng đổ dọc những cung đường cong vút, mây lừ đừ chẳng muốn trôi như lòng tôi vương vấn chẳng muốn xa nơi này. Nhưng rồi phải gạt đi bao ước hẹn, hong khô bao kỉ niệm đặng ép chặt vào tim, chẳng muốn quên dù tôi đã bỏ lỡ... 

Những ngày tháng học tập và rèn luyện tại Trung Tâm Giáo Dục QP và AN - ĐHQG TPHCM đã đọng lại trong tôi những kí ức đẹp đẽ. Trước khi khoác lên mình màu xanh áo lính, tôi cũng như bao sinh viên đồng khoá cùng chung một tâm trạng lo lắng. Liệu mình có hoàn thành tốt khoá học hay không? Liệu mình có đủ sức khoẻ và kiên trì để vượt qua tất cả? Liệu môi trường quân đội có quá khắc nghiệt? Âu đó cũng là tâm lí bình thường của đại đa số sinh viên khi lần đầu nghe đến học kỳ đặc biệt này. Tuy nhiên, sau hai tuần học đầu tiên, chúng tôi đã chuyển từ trạng thái lo lắng sang phấn khởi, hào hứng vì được trải nghiệm những điều hay ho, mới mẻ trong quá trình học. Từ những đứa chân tay khệu khạo, chúng tôi đã học được các thao tác cơ bản khi sử dụng súng như: tháo lắp băng đạn, kéo bệ khoá nòng, đóng - mở khoá an toàn, chỉnh thước ngắm,... Giờ học thực hành luôn làm chúng tôi thích thú vì có thể tự tay chạm vào những hiện vật chiến đấu của người lính, những lúc được giương súng ngắm bắn, tôi tưởng như mình là cô quân nhân thật sự. Học thực hành không chỉ giúp chúng tôi có hiểu biết cơ bản về súng đạn, rèn luyện thể chất tốt mà còn để chúng tôi học cách bảo vệ tổ quốc, để biết rằng cha ông ta đã dũng cảm đứng lên bảo vệ tổ quốc như thế nào, từ đó noi gương và luôn phấn đấu để sẵn sàng lên đường khi Tổ quốc vẫy gọi. Ngoài ra, chúng tôi còn được học lí thuyết trong những phòng học chuyên dụng được "decor" tỉ mỉ bằng những câu danh ngôn, hay hình ảnh có liên quan đến bài học, làm cho lớp học trở nên sinh động hơn hẳn. Lời thầy dạy lúc nào cũng truyền cảm sâu sắc, tác phong lúc nào cũng nghiêm trang nhưng đôi khi, cả đại đội cũng không thể nào thoát khỏi những trận cười ngặt nghẽo do thầy pha trò. 

Khi tôi đặt bút viết nhật ký, điều đầu tiên tôi nghĩ đến là những người bạn lính chung đại độii. Đại đội tôi gồm 2 lớp với hai chuyên ngành khác nhau: Ngôn ngữ Anh và Công nghệ Sinh học. Ban đầu, vì học ngành Ngôn ngữ Anh nên tôi chỉ quen với các bạn cùng lớp, tuy nhiên sau thời gian đồng hành cùng nhau, tôi cũng đã thân thiết hơn với các bạn lớp còn lại. Có lẽ màu áo lính đã kéo chúng tôi lại gần nhau hơn, chính là màu xanh bình dị ấy... Các bạn lúc nào cũng hồn nhiên, vui vẻ, thích ca hát và luôn giúp đỡ nhau trong học tập. Đặc biệt, đại đội tôi luôn năng nổ và đoàn kết. Tôi luôn tự hào là một mảnh ghép của C2. Nếu được nhắn gửi một lời đến các bạn chung đại đội, tôi chỉ muốn nói cảm ơn các bạn rất nhiều, các bạn là nguồn động lực tinh thần to lớn, là niềm vui giúp mình hoà đồng và mạnh mẽ hơn. Thời gian sẽ chạy đi, sẽ bỏ lại chúng ta nhưng những kỉ niệm của C2 là thứ trường tồn mãi mãi trong trái tim vẹn nguyên này. 

Đã bao lần tôi nhìn thấy các anh bộ đội trên truyền hình cũng như ngoài đời thực, nhưng chỉ khi được khoác trên người bộ quân phục, tôi mới thấy lòng thấm đẫm sự tự hào và kiêu hãnh đến vô cùng tận. Tôi cũng cảm nhận được sự dũng cảm, kiên cường trong trái tim đương đập vì cuộc đời, vì lí tưởng Tổ quốc mến yêu mà các anh luôn canh cánh - lòng kiên gan luôn hiện hữu trong mỗi trái tim ấy như lời thề danh dự, bảo vệ Tổ quốc đến hơi thở cuối cùng. Tôi luôn trân trọng điều đó. Vì tôi biết những điều tôi học hôm nay không chỉ dừng lại ở việc hoàn thành một môn học, mà nó là sự rèn luyện để có được một tinh thần hăng hái, một tấm lòng trung kiên và kĩ năng quân sự tốt để bảo vệ Tổ quốc sau này. 

Càng về sau, tôi cứ thấy lòng rạo rực đến lạ. Chẳng biết là hạnh phúc vì sắp được về quê thăm gia đình hay là tiếc nuối vì kỳ học quân sự chóng qua đi. Nỗi niềm như những sợi dây cước cứa vào lòng, đan xen chồng chéo lên nhau làm tôi rối bời mãi không thôi. Hơi thở dài hơn một chút, nỗi niềm lại trút đi được một phần. Có lẽ tình cảm dành cho nơi này đã vượt quá dung tích của tâm thất, làm cho nó muốn vỡ ra mà không vỡ được, hành tôi phải ôm phiền muộn mãi. Tôi đã phải lòng nơi này từ những bước chân nhỏ đầu tiên mất rồi. Bây giờ lại vương vấn chẳng muốn rời xa... Dù là vậy, có những việc chẳng thể cưỡng cầu, tôi đã để mùa quân sự trở thành một hồi ức khó quên, tôi đã cất giữ nó cẩn thận trong trái tim để sau này khi nhớ lại, tôi sẽ mỉm cười nhiều hơn là nuối tiếc. 

Đoạn tái bút, tôi xin thay mặt toàn đại đội 2 nói riêng và toàn khoá 410 nói chung xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các giảng viên của Trung Tâm GDQP và AN - ĐHQG TPHCM - những người "đưa đò" đã dạy chúng em những bài học quý giá, luôn quan tâm, nhiệt tình giúp đỡ sinh viên. Và có đôi khi khiến các thầy phiền lòng và nhắc nhở nhiều, chúng em thật lòng xin lỗi. Cảm ơn Trung Tâm đã tạo điều kiện cho chúng em được tham gia các hoạt động ngoại khoá bổ ích, các sân chơi, cuộc thi và các chương trình giải trí sau những giờ học căng thẳng. Cảm ơn những người bạn đã luôn kề vai sát cánh bên nhau suốt thời gian qua. Và hơn hết, cảm ơn những kỉ niệm đẹp, những trải nghiệm đầu đời đã trui rèn những "tấm chiếu mới" ngày một trưởng thành và tự lập hơn. 

Tạm biệt những người thầy đáng kính, tạm biệt những người bạn, tạm biệt khu quân sự mến yêu, tôi xin được gói ghém lại cho hết những kỷ niệm đẹp đẽ này và cất giữ nó ở một khoảng trời riêng trong tim. Hy vọng sau này khi có cơ hội gặp lại chúng ta sẽ vui vẻ kể cho nhau nghe về Học kỳ quân sự đầu tiên.  Ký ức những ngày xanh

Ký ức những ngày xanh

Ký ức những ngày xanh

                                                                        Phạm Bảo Trân – Sinh viên K47 ĐH Nông Lâm

Phạm Bảo Trân – Sinh viên K47 ĐH Nông Lâm -
Các tin khác
CẢM NGHĨ CỦA EM VỀ KHÓA HỌC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH
(08/12/2023) Là sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh. Em được tham gia khóa học Giáo dục Quốc Phòng và An Ninh tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh của trường ĐHQG TP HCM từ ngày 30/10/2023 đến 24/11/2023. Khóa học này, em được cử làm Tiểu đội trưởng Tiểu đội 3 thuộc Đại đội 11 do Thầy Mai Huy làm Đại đội trưởng. Có thể khẳng định rằng: Nội dung khóa học Quốc phòng và An ninh là rất quan trọng và cần thiết. Quá trình học, em  được tiếp thu cơ bản về kiến thức Quốc phòng và An ninh trong công tác xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; em được tham gia vào các hoạt động thực tế như: bắn súng, hành quân và trải nghiệm về các bài tập thể lực,... khóa học còn có thêm nội dung giáo dục rèn luyện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, từng bước hình thành kỹ năng vai trò trách nhiệm của lãnh đạo nhóm, xây dựng nếp sống văn minh,...  Kết thúc Khóa học này, em xin chân thành cảm ơn các chiến sĩ, giảng viên đã giúp em nâng cao nhận thức về Quốc phòng  và An ninh. Em tin tưởng v
Học quân sự có gì hấp dẫn?
(22/02/2023) Quân sự là khóa học bắt buộc mà mọi sinh viên đều phải trải qua với những ngày rèn luyện cùng súng, đạn và kiến thức về an ninh quốc phòng. Một tháng học quân sự, bao gồm cả trực tuyến và trực tiếp, các sinh viên sẽ được trải nghiệm những hoạt động nào? Hãy cùng PLO theo chân sinh viên trong mùa học quân sự này.
THẦY NGHIÊM KHẮC NHƯNG GẦN GŨI, ĐỜI THƯỜNG
(13/02/2023) Ngay từ khi nhận được kế hoạch của Nhà trường về học quân sự tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, sinh viên chúng em vừa mừng, vừa lo; mừng là lần đầu tiên được bước vào môi trường quân đội, được mặc trên mình “màu xanh áo lính”, lo là không biết về học mình sẽ phải chuẩn bị những gì? môi trường quân sự có khắt khe lắm không? chúng tôi có đủ sức khoẻ để “lăn, lê , bò, trườn” không? vì chúng em mới chỉ nghe “quân đội là kỷ luật sắt”…, và hết lo lắng này đến lo lắng khác cứ hiện lên trong chúng em, những lo lắng ấy là không thể tránh khỏi đối với chúng em - những nữ sinh mới rời ghế nhà trường để bước vào giảng đường đại học, và đây cũng là lần xa nhà đầu tiên của chúng em.
Mùa Quân sự của tôi - một thời để nhớ
(03/11/2022) hời gian vội vàng trôi, để lại trong tôi những bâng khuâng, xao xuyến về bao kỷ niệm buồn vui của một mùa quân sự sắp được gói ghém vào ký ức. Một chút tiếc nuối, một chút nhớ nhung, và một chút buồn… Nhanh thật! Gần 30 ngày đã trôi qua. Đó là khoảng thời gian rất ngắn nhưng đủ để tôi yêu lắm sắc nắng vàng hanh hao của trời thu, sắc xanh trong sâu thẳm của hồ Đá, đủ để tôi nhớ lắm những luồng run rẩy rung rinh lá khi đón chào đợt gió heo may, tiếng giảng bài hăng say nhiệt huyết của các thầy, tiếng nói cười của bạn bè, và đủ để tôi trưởng thành hơn rất nhiều!
Kỳ Quân sự đáng nhớ: " Ngày chúng ta có nhau...!"
(30/05/2022) Thời gian một tháng không quá dài cũng không quá ngắn nhưng nó đủ để những kí ức về khu quân sự khắc sâu vào tâm trí tôi. Nhớ ngày đầu di chuyển đến Trung tâm GDQPAN – Đại học Quốc gia TPHCM, chúng tôi phải lặn lội đi bộ một quảng đường gần 1km từ cổng trước của trung tâm để đến khu vực phòng ở mệt rã rời, thế mà bây giờ muốn trải nghiệm lại cảm giác ấy cũng không còn cơ hội nữa rồi. Khoá học giáo dục quốc phòng, an ninh trực tiếp tại TTGDQPAN cũng đã gần kết thúc.
Kết thúc khóa học giáo dục quốc phòng, an ninh khóa 395/20 Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
(30/03/2021) Ngày 26/3/2021, Khóa học giáo dục quốc phòng, an ninh 395/20 - Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã kết thúc
Chuyến đi của thanh xuân
(27/03/2021) Cuộc sống đại học luôn chứa đựng những điều mới mẻ, và kì học quân sự là một điều thú vị mà mỗi sinh viên đều được trải qua một lần. Ngày nào chúng tôi cũng mặc trên mình những bộ áo màu xanh, vì thế mà cả Trung tâm Giáo dục Quốc phòng như khoác lên mình một màu xanh chiến sĩ, màu xanh bình dị mà giản đơn. Tại nơi đây chúng tôi được học cách gấp xếp nội vụ, cách xếp hàng theo đại đội, theo tiểu đội như trong quân đội thật sự. Học quân sự đem lại cho tôi những kiến thức vô cùng hữu ích, đó không chỉ là lí thuyết trên những trang giấy mà còn là nếp sống, những nếp sống tự hào của dân tộc và cả những trải nghiệm quý giá. Các buổi học lí thuyết với những bài học quan trọng, xen lẫn là những câu chuyện về lịch sử, về chiến tranh của các giảng viên đã giúp chúng tôi vượt qua những cơn buồn ngủ. Có lẽ những giờ thực hành để lại ấn tượng nhất trong tôi, cái cảm giác thích thú khi được chạm vào súng, tháo lắp và cả ngắm bắn nữa. Hay là những bài học về băng bó sơ cứu vết thương, chúng tôi băng bó cho nhau rồi cười khúc khích vì những đường băng đó.
Cảm nghĩ về kỳ học quân sự 2019 - 2020
(13/01/2020) Học kỳ quân đội đầu tiên của tôi - trong hành trình trưởng thành! Trước khi đi học quân sự, tất cả chúng tôi - sinh viên năm nhất Khoa Du lịch - trường Đại học Văn hóa TPHCM đã có những phấn khởi, lo lắng khi nghĩ về 1 tháng học tập tại Trung tâm giáo dục quốc phòng. Chúng tôi đã có rất nhiều câu hỏi về các vấn đề như: “Học tập thế nào? Thi cử ra sao? Chuẩn bị những gì khi học tập và sinh hoạt tại ký túc xá quân đội”. Và chúng tôi đã được Thầy cô và các anh chị khóa trước chia sẻ, giải đáp nhờ đó mà chúng tôi đã có những sự chuẩn bị ban đầu, để có thể thích nghi được với những nội quy học tập tại Trung tâm. Buổi sáng ngày đầu nhập học, chúng tôi được mặc quân phục màu xanh cùng nón tai bèo, trông như những thanh niên xung phong. Chúng tôi được nghe những quy tắc khi học tập và sinh hoạt ở trong ký túc xá của trung tâm, những yêu cầu như: thức giấc đúng giờ, tập trung tập thể dục, ăn sáng, học tập theo đúng quy định. Các buổi học chính trị với những bài học quan trọng, xen lẫn là câu
Mùa Quân Sự Khép Lại Với Những Kỷ Niệm…
(05/03/2018) Vào lúc 8 giờ sáng ngày 27/03/2015, tại sân cờ Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh Sinh viên đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ bế giảng khóa 336 với sự tham dự của thạc sĩ Nguyễn Thiện Duy- trưởng phòng Công tác chính trị, Thạc sĩ Trần Duy Can- Chuyên viên phòng Quản lý đào tạo – Công tác sinh viên , các thầy đại diện ban Gíam đốc Trung tâm, các thầy đồng nghiệp cùng hơn 1500 sinh viên khóa 40 trường đại học Kinh Tế Tp.HCM (UEH-ers k40). Sau gần một tháng trời hăng say học tập và rèn luyện, UEH-ers k40 tham gia quân sự đợt I đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khóa học với kết quả 1536 sinh viên đạt yêu cầu, chiếm tỷ lệ 100%. Ba tập thể thi đua xuất sắc nhất được tuyên dương và khen thưởng, giải Nhất thuộc về đại đội 3, đại đội 8 đạt giải Nhì và giải Ba thuộc về đại đội 6. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tuyên dương và khen thưởng cho các cá nhân có kết quả học tập và rèn luyện tốt, cũng như các tập thể đạt thành tích trong giải bóng chuyền do các thầy tại Trung tâm tổ
Đọc nhiều nhất
Số 1, Lê Quý Đôn, Khu đô thị Đại học Quốc gia TP. HCM, phường Đông Hòa, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam
Phòng Tổ chức - Hành chính: 028 6272 8214 - Email:
Phòng Đào tạo: 028 6272 8217 - Email:
Phòng Quản lý sinh viên: 028 6272 8202 - Email:
ĐANG ONLINE:
9
LƯỢT TRUY CẬP:
2.584.020
© 2024 Bản quyền thuộc về Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh
  VỀ ĐẦU TRANG