đang tải nội dung...

Chuyến đi của thanh xuân

27/03/202120.167 lượt xem

Chúng tôi vừa trải qua một chuyến dã ngoại kéo dài nửa tháng mang tên mùa quân sự. Người ta thường gọi nó với cái tên thân thương: “Chuyến đi của thanh xuân”. Bạn có biết vì sao không? Vì chúng tôi sẽ đi cùng nhau trong nửa tháng, chung sống với nhau, ăn chung và hơn nữa là ngủ chung.

Cuộc sống đại học luôn chứa đựng những điều mới mẻ, và kì học quân sự là một điều thú vị mà mỗi sinh viên đều được trải qua một lần.

Vì tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chúng tôi không được học một tháng như những anh chị khóa trước mà chỉ vỏn vẹn 2 tuần ở khu quân sự. Mặc dù đó không phải là một khoảng thời gian quá dài nhưng nó đã để lại trong tôi rất nhiều những kỉ niệm đẹp, những khoảnh khắc thú vị.

Chuyến đi của thanh xuân

Và ngày đó cũng đến, cái ngày gọi là học làm chiến sĩ. 6h30 sáng tất cả chúng tôi đã có mặt ở trước cổng trường để đợi xe đưa đón, mỗi người một kéo một vali, chúng tôi hay đùa với nhau rằng nhìn chẳng khác gì đi du lịch tập thể. Tôi thì cảm thấy đây giống như là chuyến đi để chạm đến một vùng đất mới, khám phá những điều mới mẻ hơn là một chương trình học tập. Vì thế mà ai trong chúng tôi cũng háo hức chờ mong.

Trước khi đi quân sự, tất cả chúng tôi, những sinh viên năm nhất của trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có trong mình những phấn khởi cũng như những lo lắng về nửa tháng học tập tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng. Chúng tôi đã có rất nhiều câu hỏi về các vấn đề khác nhau như: Học tập thế nào? Thi cử ra sao? Nên chuẩn bị những gì khi học tập và sinh hoạt tai kí túc xá quân đội. Nhưng thật may vì tôi đã được thầy cô và các anh chị khóa trước chia sẻ, giải đáp những thắc mắc. Nhờ đó mà mỗi chúng ta có  những sự chuẩn bị ban đầu  để có thể thích nghi với những nội quy và cuộc sống ở trung tâm.

Buổi sáng ngày đâu đi học, chúng tôi được phát những bộ quân phục màu xanh cùng chiếc nón tai bèo. Chúng tôi ai cũng cười nghiêng ngả vì chiếc thì màu xanh đậm còn chiếc quần thì màu xanh nhạt. Chúng tôi được nghe những quy tắc khi học tập và sinh họat trong kí túc xá của trung tâm. Những yêu cầu như thức giấc đúng giờ, tập trung để tập thể dục  ăn uống , học tập theo đúng giờ quy định.

Những ngày đầu tiên thật sự rất khó để thích nghi, nào là dậy sớm đi tập thể dục, đi học lao động, đi học hay ăn cơm, sinh hoạt đúng giờ giấc. Điều đó thật sự rất khó đối với chúng tôi.

Ngày nào chúng tôi cũng mặc trên mình những bộ áo màu xanh, vì thế mà cả Trung tâm Giáo dục Quốc phòng như khoác lên mình một màu xanh chiến sĩ, màu xanh bình dị mà giản đơn. Tại nơi đây chúng tôi được học cách gấp xếp nội vụ, cách xếp hàng theo đại đội, theo tiểu đội như trong quân đội thật sự. Học quân sự đem lại cho tôi những kiến thức vô cùng hữu ích, đó không chỉ là lí thuyết trên những trang giấy mà còn là nếp sống, những nếp sống tự hào của dân tộc và cả những trải nghiệm quý giá. Các buổi học lí thuyết với những bài học quan trọng, xen lẫn là những câu chuyện về lịch sử, về chiến tranh của các giảng viên đã giúp chúng tôi vượt qua những cơn buồn ngủ. Có lẽ những giờ thực hành để lại ấn tượng nhất trong tôi, cái cảm giác thích thú khi được chạm vào súng, tháo lắp và cả ngắm bắn nữa. Hay là những bài học về băng bó sơ cứu vết thương, chúng tôi băng bó cho nhau rồi cười khúc khích vì những đường băng đó.

Nơi đây đã cho tôi những trải nghiệm lần đầu tiên. Lần đầu tiên tôi thức dậy lúc 5h sáng, mặc quần áo chỉnh tề và xuống sân tập trung, điểm danh và tập thể dục buổi sáng. Lần đầu tiên tôi xếp hàng đi ăn cơm, xếp hàng đi học, ở chung với rất nhiều người, và cũng là lần đầu tiên tắt đèn đi ngủ lúc 22h. Nhiều lúc tôi cảm thấy khá khó khăn vì giờ giấc khác hoàn toàn so với cuộc sống trước đây.

Một ngày mới của chúng tôi bắt đầu từ 5h30 sáng  với 2 bài thể dục gồm 24 động tác và sau đó là lúc bắt đầu các buổi học. Những giờ học thật sự khó khăn và vất vả nhưng ai cũng vui vì được trải nghiệm cảm giác của người chiến sĩ thực thụ. Bên cạnh đó chúng tôi còn được học các bài học làm người, xây dựng tình cảm bạn bè với mọi người, sự đoàn kết trong tập thể.

Chuyến đi của thanh xuân

Nhưng cũng chính vì thế mà tôi biết quý trọng thời gian hơn. Dưới sự chỉ huy nghiêm khắc các thầy cô, chúng tôi đã dần quen với cuộc sống quân đội. Quen dần với tiếng kèn báo động, tiếng còi tập trung, những khẩu lệnh và cả những hình phạt.

Quá trình rèn luyện, nhất là trong lối sinh hoạt hằng ngày mang đậm chất “quân đội” đã làm tôi phải thích nghi, rèn luyện để có nếp sinh hoạt khoa học, ngăn nắp, sạch sẽ và hợp lí về thời gian. Thời gian trôi qua mau, chỉ kỉ niệm mới đọng lại nơi mỗi sinh viên.

Môi trường ở nơi đây khắc nghiệt nhưng bên cạnh đó  cũng có rất nhiều cảnh đẹp, một vài nơi nổi tiếng mà hầu hết các thế hệ sinh viên đều biết đó là cảnh bờ hồ, hay bức tường hồng huyền thoại. Là nơi các thế hệ sinh viên chụp ảnh để lưu giũ những kỉ niệm của tuổi thanh xuân.

Một điều đặc biệt hơn đó là tôi được ở cùng với những người bạn, quen có, lạ cũng có. Nhưng rồi cũng dần trở nên thân thiết, đó cũng là lúc mà mỗi khi về phòng là ồn như cái chợ, cùng nhau hát hò mỗi ngày, cùng đi ăn kem chuối hay là việc tranh phòng tắm mỗi ngày. Không những thế, trong những ngày chạy chương trình mệt mỏi, luôn có những người bạn đồng hành, chờ đợi để đi ăn cơm cùng nhau. Chuyến đi của quân sự đã cho tôi những người bạn tuyệt vời như thế đấy!

Cuộc sống ban ngày khắc nghiệt là thế nhưng về đêm thì lại khác hẳn, đúng với tinh thần nhiệt huyết, sôi động của sinh viên UEH, rất nhiều những hoạt động diễn ra, mọi người tụ tập lại để cùng hát, cùng chơi trò chơi với nhau.

Một trong những hoạt động đó được tổ chức bởi Đội Cộng tác viên UEH. Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi là một phần của CTV. Chúng tôi được tham gia tổ chức các hoạt động trong trung tâm giáo dục quốc phòng, là những ngày chạy cùng nhau deadline, cùng nhau tham gia trang trí, set up hay là những buổi họp đột xuất vào ban trưa. Mặc dù rất mệt nhưng mà rất vui bởi đây là lần đầu tiên chúng tôi tự tổ chức những chương trình đầu tay của mình- những đứa con đầu lòng mà mỗi người chúng tôi đều mong đợi. Và thật hạnh phúc khi những chương trình mà chúng tôi tạo ra được bạn bè xung quanh hưởng ứng nhiệt tình. Cái cảm giác được mặc trên mình chiếc áo màu hường mang tên CTV khiến tôi cảm thấy thật tự hào và hạnh phúc.

Hai tuần ở nơi đây, chúng tôi thấm dần các bài học lịch sử, các trận chiến, những trang sử hào hùng của dân tộc. Những ngày ở đây tuy ngắn ngủi nhưng nó đã truyền cho tôi sự nhiệt huyết, lòng yêu dân tộc, sẵn sàng chiến đấu khi Tổ quốc cần.

Thật là thiếu sót  nếu cuộc đời sinh viên không có những ngày tháng học tập và rèn luyện trong môi trường quân đội. Đối với tôi, chuyến đi thanh xuân này đã cho bản thân mình rất nhiều thứ mà cuộc sống xô bồ ngoài kia không có được đó chính là những kỉ niệm đẹp của tuổi thanh xuân, của quãng đời sinh viên tươi đẹp. Tôi cảm nhận được những khó khăn gian khổ mà ông cha ta đã trải qua, tôi cảm thấy yêu quê hương và Tổ quốc của mình, cho tôi thêm động lực và niềm tin thực hiện ước mơ để trở thành người có ích trong xã hội.

Chuyến đi của thanh xuân

Chúng tôi sắp kết thúc kì học quân sự tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng Dĩ An – Bình Dương. Tất cả mọi thứ sẽ trở thành một kí ức khó phai trong năm tháng thanh xuân của tôi, để khi rời khỏi nơi đây, chúng tôi sẽ mang trong mình những hồi ức trọng vẹn nhất, tươi đẹp nhất về một học kì quân sự dành riêng cho đời sinh viên của mình.

Và cuối cùng em xin thay mặt tất cả sinh viên K46 trường Đại học Kinh tế TP.HCM gửi lời cảm ơn chân thành đến các thầy cô tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, ĐHQG-HCM, Dĩ An - Bình Dương đã tận tâm giảng dạy, rèn luyện chúng em trở thành những con người có kỉ luật hơn, có nề nếp hơn, truyền cho chúng em ngọn lửa nhiệt huyết và tấm lòng yêu nước cao cả.

Tôi cũng không quên gửi lời cảm ơn đến những người bạn của tôi- những mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh kí ức mùa quân sự tươi đẹp này.

Chuyến đi của thanh xuân

Như Quỳnh - Sinh viên Khóa 395 Trường Đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
Các tin khác
CẢM NGHĨ CỦA EM VỀ KHÓA HỌC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH
(08/12/2023) Là sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh. Em được tham gia khóa học Giáo dục Quốc Phòng và An Ninh tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh của trường ĐHQG TP HCM từ ngày 30/10/2023 đến 24/11/2023. Khóa học này, em được cử làm Tiểu đội trưởng Tiểu đội 3 thuộc Đại đội 11 do Thầy Mai Huy làm Đại đội trưởng. Có thể khẳng định rằng: Nội dung khóa học Quốc phòng và An ninh là rất quan trọng và cần thiết. Quá trình học, em  được tiếp thu cơ bản về kiến thức Quốc phòng và An ninh trong công tác xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; em được tham gia vào các hoạt động thực tế như: bắn súng, hành quân và trải nghiệm về các bài tập thể lực,... khóa học còn có thêm nội dung giáo dục rèn luyện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, từng bước hình thành kỹ năng vai trò trách nhiệm của lãnh đạo nhóm, xây dựng nếp sống văn minh,...  Kết thúc Khóa học này, em xin chân thành cảm ơn các chiến sĩ, giảng viên đã giúp em nâng cao nhận thức về Quốc phòng  và An ninh. Em tin tưởng v
Học quân sự có gì hấp dẫn?
(22/02/2023) Quân sự là khóa học bắt buộc mà mọi sinh viên đều phải trải qua với những ngày rèn luyện cùng súng, đạn và kiến thức về an ninh quốc phòng. Một tháng học quân sự, bao gồm cả trực tuyến và trực tiếp, các sinh viên sẽ được trải nghiệm những hoạt động nào? Hãy cùng PLO theo chân sinh viên trong mùa học quân sự này.
THẦY NGHIÊM KHẮC NHƯNG GẦN GŨI, ĐỜI THƯỜNG
(13/02/2023) Ngay từ khi nhận được kế hoạch của Nhà trường về học quân sự tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, sinh viên chúng em vừa mừng, vừa lo; mừng là lần đầu tiên được bước vào môi trường quân đội, được mặc trên mình “màu xanh áo lính”, lo là không biết về học mình sẽ phải chuẩn bị những gì? môi trường quân sự có khắt khe lắm không? chúng tôi có đủ sức khoẻ để “lăn, lê , bò, trườn” không? vì chúng em mới chỉ nghe “quân đội là kỷ luật sắt”…, và hết lo lắng này đến lo lắng khác cứ hiện lên trong chúng em, những lo lắng ấy là không thể tránh khỏi đối với chúng em - những nữ sinh mới rời ghế nhà trường để bước vào giảng đường đại học, và đây cũng là lần xa nhà đầu tiên của chúng em.
Mùa Quân sự của tôi - một thời để nhớ
(03/11/2022) hời gian vội vàng trôi, để lại trong tôi những bâng khuâng, xao xuyến về bao kỷ niệm buồn vui của một mùa quân sự sắp được gói ghém vào ký ức. Một chút tiếc nuối, một chút nhớ nhung, và một chút buồn… Nhanh thật! Gần 30 ngày đã trôi qua. Đó là khoảng thời gian rất ngắn nhưng đủ để tôi yêu lắm sắc nắng vàng hanh hao của trời thu, sắc xanh trong sâu thẳm của hồ Đá, đủ để tôi nhớ lắm những luồng run rẩy rung rinh lá khi đón chào đợt gió heo may, tiếng giảng bài hăng say nhiệt huyết của các thầy, tiếng nói cười của bạn bè, và đủ để tôi trưởng thành hơn rất nhiều!
Ký ức những ngày xanh
(15/08/2022) Tôi viết những dòng này khi sắp sửa lần về những trang cuối của cuốn hồi ức về học kỳ quân sự đáng nhớ của mình. Giữa thanh xuân mầu nhiệm, mùa quân sự như một dấu son đỏ thắm, làm trái tim tôi luôn bồi hồi mỗi khi nghĩ về. Thu về trên vai áo xanh bạc màu, nắng đổ dọc những cung đường cong vút, mây lừ đừ chẳng muốn trôi như lòng tôi vương vấn chẳng muốn xa nơi này. Nhưng rồi phải gạt đi bao ước hẹn, hong khô bao kỉ niệm đặng ép chặt vào tim, chẳng muốn quên dù tôi đã bỏ lỡ... 
Kỳ Quân sự đáng nhớ: " Ngày chúng ta có nhau...!"
(30/05/2022) Thời gian một tháng không quá dài cũng không quá ngắn nhưng nó đủ để những kí ức về khu quân sự khắc sâu vào tâm trí tôi. Nhớ ngày đầu di chuyển đến Trung tâm GDQPAN – Đại học Quốc gia TPHCM, chúng tôi phải lặn lội đi bộ một quảng đường gần 1km từ cổng trước của trung tâm để đến khu vực phòng ở mệt rã rời, thế mà bây giờ muốn trải nghiệm lại cảm giác ấy cũng không còn cơ hội nữa rồi. Khoá học giáo dục quốc phòng, an ninh trực tiếp tại TTGDQPAN cũng đã gần kết thúc.
Kết thúc khóa học giáo dục quốc phòng, an ninh khóa 395/20 Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
(30/03/2021) Ngày 26/3/2021, Khóa học giáo dục quốc phòng, an ninh 395/20 - Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã kết thúc
Cảm nghĩ về kỳ học quân sự 2019 - 2020
(13/01/2020) Học kỳ quân đội đầu tiên của tôi - trong hành trình trưởng thành! Trước khi đi học quân sự, tất cả chúng tôi - sinh viên năm nhất Khoa Du lịch - trường Đại học Văn hóa TPHCM đã có những phấn khởi, lo lắng khi nghĩ về 1 tháng học tập tại Trung tâm giáo dục quốc phòng. Chúng tôi đã có rất nhiều câu hỏi về các vấn đề như: “Học tập thế nào? Thi cử ra sao? Chuẩn bị những gì khi học tập và sinh hoạt tại ký túc xá quân đội”. Và chúng tôi đã được Thầy cô và các anh chị khóa trước chia sẻ, giải đáp nhờ đó mà chúng tôi đã có những sự chuẩn bị ban đầu, để có thể thích nghi được với những nội quy học tập tại Trung tâm. Buổi sáng ngày đầu nhập học, chúng tôi được mặc quân phục màu xanh cùng nón tai bèo, trông như những thanh niên xung phong. Chúng tôi được nghe những quy tắc khi học tập và sinh hoạt ở trong ký túc xá của trung tâm, những yêu cầu như: thức giấc đúng giờ, tập trung tập thể dục, ăn sáng, học tập theo đúng quy định. Các buổi học chính trị với những bài học quan trọng, xen lẫn là câu
Mùa Quân Sự Khép Lại Với Những Kỷ Niệm…
(05/03/2018) Vào lúc 8 giờ sáng ngày 27/03/2015, tại sân cờ Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh Sinh viên đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ bế giảng khóa 336 với sự tham dự của thạc sĩ Nguyễn Thiện Duy- trưởng phòng Công tác chính trị, Thạc sĩ Trần Duy Can- Chuyên viên phòng Quản lý đào tạo – Công tác sinh viên , các thầy đại diện ban Gíam đốc Trung tâm, các thầy đồng nghiệp cùng hơn 1500 sinh viên khóa 40 trường đại học Kinh Tế Tp.HCM (UEH-ers k40). Sau gần một tháng trời hăng say học tập và rèn luyện, UEH-ers k40 tham gia quân sự đợt I đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khóa học với kết quả 1536 sinh viên đạt yêu cầu, chiếm tỷ lệ 100%. Ba tập thể thi đua xuất sắc nhất được tuyên dương và khen thưởng, giải Nhất thuộc về đại đội 3, đại đội 8 đạt giải Nhì và giải Ba thuộc về đại đội 6. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tuyên dương và khen thưởng cho các cá nhân có kết quả học tập và rèn luyện tốt, cũng như các tập thể đạt thành tích trong giải bóng chuyền do các thầy tại Trung tâm tổ
Đọc nhiều nhất
Số 1, Lê Quý Đôn, Khu đô thị Đại học Quốc gia TP. HCM, phường Đông Hòa, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam
Phòng Tổ chức - Hành chính: 028 6272 8214 - Email:
Phòng Đào tạo: 028 6272 8217 - Email:
Phòng Quản lý sinh viên: 028 6272 8202 - Email:
ĐANG ONLINE:
40
LƯỢT TRUY CẬP:
2.584.020
© 2024 Bản quyền thuộc về Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh
  VỀ ĐẦU TRANG